Tin Tức Hot

Lũ dâng cao, huyện Con Cuông cấm người dân qua cầu Chôm Lôm

Hơn 400 hộ dân với 2.500 nhân khẩu của 3 bản nằm bên kia tả ngạn sông Lam thuộc xã Lạng Khê, huyện Con Cuông đã bị cô lập do lũ lên cao, cầu Chôm Lôm - cây cầu là con đường độc đạo duy nhất với người dân nơi đây đang bị lũ xói lở chân cầu rất nguy hiểm.

Mố cầu Chôm Lôm bị sụt lở khi nước lũ dâng cao. Ảnh: Lâm Tùng

Tối 31/8, do việc xả lũ lớn và nước đổ về nhiều nên sạt lở ở mố cầu Chôm Lôm (Con Cuông) có chiều hướng gia tăng và hết sức nghiêm trọng. Huyện Con Cuông phối hợp với xã Lạng Khê đã huy động hàng trăm dân quân tự vệ cùng với người dân tập trung gia cố kè đá để chống sạt lở tại chân cầu Chôm Lôm.

Huyện đã huy động 3 máy múc chuyên dụng làm việc liên tục, hết công suất để đưa 600 khối đã hộc và 1.000 rọ thép, khắc phục trước mắt bảo vệ mố cầu. Tuy nhiên do lũ lớn, các xe máy múc đã phải di dời lên cao, không thi công được. Mưa lũ đã làm sạt lở nghiêm trọng đất nông nghiệp ở vùng mố cầu từ 40-50m.

Anh Vi Văn Quý - Trưởng phòng hạ tầng cho biết: "Mực nước trong chiều 31/8 cao hơn ngày 30/8 khoảng 2m. Hiện nước đang xoáy mạnh ở dưới mố cầu và toàn bộ máy móc đã được chuyển lên bờ để đảm bảo an toàn. Trong thời gian tới, các đơn vị túc trực 24/24h và khi nước rút sẽ tiếp tục đổ đá xuống mố cầu để nắn dòng chảy ra xa, đảm bảo an toàn cho mố cầu Chôm Lôm". Trong ảnh: Nước chảy xiết vào mố cầu gây sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Lâm Tùng

Ông Vi Văn Duẩn - Phó Chủ tịch UBND xã Lạng Khê cho biết: Trước sự nguy hiểm của cây cầu, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã có rào chắn hai bên đầu cầu, nghiêm cấm việc người dân, học sinh và các phương tiện đi qua lại, vì rất nguy hiểm… Chờ sau khi nước rút để tìm phương án xử lý.

 

X

Nước chảy xiết và mạnh quẩn vào chân cầu Chôm Lôm. Ảnh: Lâm Tùng

Cầu treo Chôm Lôm được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2007, sau vụ chìm đò thảm khốc mùa lũ năm 2006 tại bến Chôm Lôm cướp đi sinh mạng 19 em học sinh Trường THCS Lạng Khê. Đây là chiếc cầu tình thương với sự chung tay đóng góp của đồng bào cả nước.

Từ khi có cầu bắc qua sông, đã chấm dứt tai nạn sông nước tại Lạng khê, đời sống người dân nơi đây đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, hiện nay người dân nơi đây lại đang phải đối mặt với những khó khăn, khi cầu treo lại đang có nguy cơ bị đổ sập.

Hiện tại ,các đơn vị chức năng đã dựng rào chắn để cấm các phương tiện qua lại. Ảnh: Lâm Tùng

Lâm Tùng


Tin Tức Cùng Chuyên Mục