Tin Tức Hot

Liều thuê hồ nuôi cá, bốn chàng 'ngự lâm' 9X 'nhặt' đều 60 triệu/tháng

Vốn có sở thích săn bắt cá từ nhỏ, sau khi xuất ngũ, bốn chàng trai 'ngự lâm quân' 9X đất Gia Lai đã mạnh dạn thuê 20ha mặt nước hồ để nuôi cá tự nhiên. Chỉ tận dụng thời gian rảnh rỗi cắt cỏ cho cá ăn vào buổi chiều, mỗi chàng đã rủng rỉnh bỏ túi hơn 15 triệu đồng/tháng sau khi trừ hết chi phí.

Vốn có sở thích bắt cá từ nhỏ nên sau khi xuất ngũ, nhóm bạn trẻ Dương Văn Ích, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Trung, Bùi Công Ngọc (cùng sinh năm 1990 và đều ở thôn 7, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) đã bàn bạc với nhau, thuyết phục gia đình thuê lại hơn 20 ha lòng hồ của Công ty Cà phê 706 (xã Ia Nhin) với giá 5 triệu đồng/năm để phát triển nghề nuôi cá tự nhiên.

Mặt hồ rộng hơn 20 ha mà bốn chàng trai thuê lại để thả cá tự nhiên

Vừa cắt cỏ cho cá ăn, anh Dương Văn Ích nhớ lại: “Hồi xuất ngũ chưa biết làm gì cả, chỉ biết phụ bố mẹ làm cà phê, tiêu... Nhưng sau đó, thấy thời gian rảnh nhiều, ở làng lại có cái hồ lớn chỉ để lấy nước tưới cà phê nên bốn anh em bàn nhau nuôi cá tự nhiên. Vốn có sở thích, kinh nghiệm bắt cá từ nhỏ nên mấy anh em hứng thú lắm. Vậy là chúng tôi chia hồ ra 4 góc, mỗi người khoảng 5ha, sau đó mua cá về thả rồi cắt cỏ cho cá ăn. Với loại cá nhỏ mới thả thì cho ăn thêm cám… Mới đầu, cần nhiều kinh nghiệm nuôi cá nên mấy anh em chia nhau ra đi đến các trang trại lớn bên ngoài tỉnh để học hỏi thêm kinh nghiệm”.

Hàng ngày vào buổi chiều, sau khi kết thúc công việc đồng áng của gia đình, nhóm bạn trẻ lại bắt đầu cắt cỏ cho cá ăn. Trung bình, mỗi tháng nhóm bạn trẻ bắt cá từ 6 - 7 lần để xuất bán.

Tranh thủ khoảng thời gian rảnh, bốn chàng trai thay phiên nhau cắt cỏ cho cá ăn

Thu nhập cao nhờ nuôi cá từ lâu đã không còn là chuyện mới, nhưng điều đặc biệt của nhóm bạn trẻ này là dám thả cá tự nhiên trong lòng hồ có diện tích hơn 20ha, mạnh dạn bỏ ra 200 triệu đồng thuê hồ và mua gần 2 tấn cá (trắm, mè, rô phi) về thả. Nhờ sự táo bạo đó, sau 2 năm thả cá, nhóm bạn trẻ đã thành công. Đó là những tấn cá tươi ngon xuất bán ngay tại hồ, với giá trung bình 30.000 – 40.000 đồng/kg. Tính ra mỗi tháng nhóm bạn trẻ thu về hơn 15 triệu đồng/người sau khi đã trừ hết các chi phí.

 

X

Dù diện tích hồ khá rộng nhưng chỉ cần cắt cỏ bỏ ở đầu bờ cá sẽ tự tìm đến

Anh Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Dù chỉ là công việc phụ để kiếm thêm thu nhập lúc rảnh rỗi, nhưng nuôi cá theo phương pháp tự nhiên rất phù hợp với nhóm mình, bởi vừa có tiền lại vừa được bắt cá theo sở thích. Dù đã chia nhau 4 người quản 4 góc, nhưng khi lấy giống về thả, cho cá ăn hay bắt cá đều có lịch trình cụ thể trên quy định của nhóm là phải gắn kết với nhau…".

Anh Ích chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá tự nhiên của cá nhóm

“Ban đầu, cả nhóm cũng nghĩ rằng sẽ nuôi cá lồng bè, theo hình thức công nghiệp sẽ cho giá trị kinh tế cao hơn. Nhưng sợ dịch bệnh bùng phát, ô nhiễm môi trường, thời gian làm cũng sẽ nhiều hơn trong khi anh em đều có những công việc khác. Do vậy bọn mình quyết định nuôi cá tự nhiên, chậm mà chắc, hơn nữa chất lượng cá tự nhiên ngon hơn…”, anh Ích phân tích.

Chia sẻ về dự định sắp tới, nhóm bạn trẻ tiết lộ sẽ đầu tư nuôi thêm các loại cá có giá trị kinh tế khác bằng phương pháp tự nhiên như hiện tại, đặc biệt là cá hô. Nếu như tăng được thời gian thuê mặt nước ở lòng hồ trong hợp đồng, nhóm bạn sẽ đầu tư thêm dịch vụ câu cá tự nhiên thư giãn....

Trần Hiền

Nguồn: Dân Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục