Tin Tức Hot

Liên quân do Mỹ đứng đầu không kích làm 28 dân thường thiệt mạng tại Syria

Ngày 13-7, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS đã phát động một cuộc không kích tại tỉnh Deir Ezzor phía đông Syria, làm hàng chục người thiệt mạng.

Theo SOHR, 54 người, bao gồm các chiến binh IS và 28 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc không kích.

Trong bức thư điện tử trả lời câu hỏi của hãng tin Reuters, Đại tá Ryan - người phát ngôn của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, cho biết: “Liên quân hoặc các lực lượng đối tác có thể đã tiến hành không kích ở khu vực Al Soussa và Baghour Fukhani vào ngày hôm qua”. Hiện liên quân đang đánh giá số liệu về thương vong đối với dân thường. Đại tá Ryan không cung cấp thông tin gì thêm.

Cuộc không kích tại tỉnh Deir Ezzor của liên quân Mỹ đã giết hại 28 thường dân

Al-Soussa nằm ở phía đông của sông Euphrates, vùng lãnh thổ vẫn do những kẻ cực đoan nắm giữ. Gần đây, các máy bay chiến đấu của Iraq đã tiến hành các cuộc không kích chống lại IS ở miền đông Syria, trong khi máy bay liên quân đã hỗ trợ các chiến binh do người Kurd chỉ huy chiến đấu với các tay súng của Nhà nước Hồi giáo IS.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết, cuộc không kích của liên quân vào cuối ngày 12-7 làm hơn 30 thường dân thiệt mạng và buộc tội liên minh do Mỹ lãnh đạo gây ra những cái chết này. Các tay súng của IS đã tràn qua Syria và Iraq vào năm 2014, tuyên bố hình thành một vương quốc do chúng kiểm soát.

Các lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đã đẩy lùi các chiến binh ở phía tây của Euphrates, trong khi liên minh Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn đã chiến đấu với IS ở phía đông.

Tháng trước, một vụ tấn công của IS vào thị trấn Albu Kamal ở phía tây của Euphrates khiến hàng chục tay súng ủng hộ chính phủ bị giết. Các cuộc tấn công tăng mạnh vào tháng 5 sau khi những phiến binh IS bỏ chạy khỏi pháo đài cuối cùng của chúng bên ngoài Damascus, tiến đến sa mạc Badiya

IS cũng có mặt tại tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria, và ở tỉnh phía tây nam Daraa, nơi mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo phải chiến đấu với lực lượng đối lập chính phủ trong những ngày gần đây.

Chính phủ và phiến quân tuần trước đã công bố thỏa thuận ngừng bắn nhằm đưa lực lượng chính phủ kiểm soát toàn bộ tỉnh các tỉnh này, IS không nằm trong thỏa thuận đó. IS đang chiếm giữ một góc lãnh thổ ở Daraa trên biên giới với Jordan và vùng Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Hoàng Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục