Tin Tức Hot

Lào đối diện với nỗi lo bom mìn chưa nổ sau sự cố vỡ đập

Cơ quan cứu hộ Lào mới đây đã cảnh báo người dân sống tại tỉnh Attapeu về một mối nguy hiểm khác sau sự cố vỡ đập, đó là bom mìn chưa nổ.

Dòng nước lũ lớn từ sự cố vỡ đập cuốn trôi nhiều nhà cửa. Ảnh: Lực lượng cứu hộ Viêng Chăn

Attapeu là một trong những tỉnh của Lào bị Không quân Mỹ đánh bom nặng nề nhất trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, và những vật thể chưa nổ (UXO) ở dạng bom, mìn vẫn bị chôn vùi dưới lòng đất với số lượng chưa thể tính toán chính xác sau gần nửa thế kỷ.

Theo lực lượng cứu hộ, ngoài việc phải tháo gỡ bom mìn trong khu vực tỉnh Attapeu, nhà chức trách Lào lo ngại mưa lớn và nước lũ có thể cuốn những vật liệu chưa nổ UXO bị chôn vùi trong đất bao năm qua đến những khu vực khác mà trước đó được thông báo không có mìn.

Hội Chữ thập đỏ Lào cũng đưa ra một cảnh báo về sự gia tăng nguy cơ từ bom mìn và bom chùm chưa phát nổ của Mỹ có từ thời Chiến tranh Việt Nam.

"Các gia đình đã từng được an toàn trước sự đe dọa của UXO hiện có thể không còn an toàn nữa", Jerry Redfern, nhà sản xuất một bộ phim tài liệu về UXO tại Lào cho biết. Ông nói: "Với một trận lũ lụt như thế này, các loại bom mìn có thể bị dòng lũ lớn cuốn lên và đưa tới các khu vực vốn dĩ an toàn”.

Ông Redfern giải thích thêm thông thường các khu vực bị ảnh hưởng do bom mìn được thông báo dọn sạch chỉ ở độ sâu khoảng 35-40 cm. Điều này đồng nghĩa với việc một trận lũ lớn có thể cuốn trôi và để những quả bom, mìn đó xuất hiện trên mặt đất.

 

X

Bản đồ dữ liệu bom mìn Không quân Mỹ từng ném xuống Attapeu. Ảnh: abc.net

Ước tính có khoảng 2,5 triệu tấn bom mìn được thả xuống Lào từ năm 1964 đến 1973. Khoảng 1/3 trong số đó - hầu hết là bom chùm - chưa phát nổ. Mỗi năm đều có báo cáo người thương vong liên quan đến bom mìn chưa phát nổ có từ thời chiến tranh tại Lào.

Sự cố vỡ đập tại Attapeu đầu tuần trước đã khiến hàng triệu tấn bùn và nước đổ xuống các làng xung quanh, chôn vùi nhiều nhà cửa và làm ngập đường xá. Rất nhiều người vẫn bị mắc kẹt tại các khu vực bị nước lũ cô lập. Quân đội Lào đã sử dụng trực thăng để cung cấp thực phẩm và nguồn nước thường xuyên cho những nạn nhân bị mắc kẹt.

Vụ vỡ đập Sepien Senamnoi xảy ra lúc 20h00 ngày 23/7 theo giờ địa phương, khiến 6 bản làng tại huyện Sanamxay của tỉnh Attapeu bị cô lập hoàn toàn. Nhiều người đã bị mất tích sau sự cố này. Hiện Chính phủ Lào đang phối hợp với các đoàn công tác trong và ngoài nước nỗ lực khắc phục hậu quả sự cố, hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng sớm khôi phục cuộc sống bình thường.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục