Tin Tức Hot

Lai Châu: Phụ huynh bức xúc vì phải 'cõng' nhiều khoản lạm thu

Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đang rất bức xúc, vì phải 'oằn lưng' đóng góp các khoản thu ngoài quy định cho con em mình vào đầu năm học 2018-2019.

Năm học 2018-2019, Trường Tiểu Học thị trấn Phong Thổ có tổng số 28 lớp, với 617 học sinh. Phần lớn học sinh nơi đây là con em đồng bào dân tộc, có điều kiện kinh tế khó khăn.

Chị Đèo Thị L, ở thôn 41, thị trấn Phong Thổ, năm nay có con theo học lớp 1, trường Tiểu học thị trấn Phong Thổ, cho biết: “Con tôi năm nay vào lớp 1. Hôm đi họp phụ huynh, nghe giáo viên liệt kê các khoản thu đầu năm học mà tôi phát hoảng, vì có quá nhiều khoản phát sinh. Mỗi học sinh phải nộp hơn 1 triệu đồng, gồm: Tiền mua đồng phục, tiền thuê cọ rửa nhà vệ sinh, tiền thuê nấu ăn, tiền mua quạt... Cô giáo bảo nộp trước 300.000 đồng để mua quạt và trang trí các thứ cần thiết trước, số còn lại sẽ đóng sau”.

Đa số học sinh Trường Tiểu học thị trấn Phong Thổ là con em đồng bào dân tộc

Được biết, hoàn cảnh kinh tế của gia đình chị L rất khó khăn. Cả hai vợ chồng đều không có công ăn việc làm ổn định. Chị L lo lắng không biết lấy đâu ra tiền để nộp học cho con.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, bước vào năm học mới, phụ huynh học sinh trường Tiểu Học thị trấn Phong Thổ phải đóng góp cho con em mình từ 900.000 - 1.000.000 đồng tùy theo từng lớp học, với các khoản thu như: Quỹ hội phụ huynh, quỹ xã hội hóa, quỹ lớp, tiền thuê vệ sinh, tiền hỗ trợ nấu ăn, quỹ trường, tiền trực trưa... Tùy từng lớp và từng khoản đóng góp, khoản thu thấp nhất là 30.000 đồng; khoản thu cao nhất lên đến 160.000 đồng/năm học.

Chị Hồ Thị T, ở thôn Thèn Chồ, thị trấn Phong Thổ có con gái học lớp 4, tại điểm trưởng Thèn Chồ, thị trấn Phong Thổ, bức xúc: “Tôi mới nộp gần 1 triệu đồng cho nhà trường, gồm: Tiền đồng phục, quỹ phụ huynh, quỹ xã hội hóa, quỹ lớp... Với người dân dưới xuôi, số tiền hơn 1 triệu đồng chẳng đáng gì nhưng với điều kiện kinh tế khó khăn như chúng tôi thì đó là gánh nặng. Biết có ý kiến cũng chẳng thay đổi được nên tôi đành nộp theo các phụ huynh khác”.

 

X

Nhiều phụ huynh bức xúc vì nhà trường đặt ra nhiều khoản thu

PV đã làm việc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Phong Thổ. Lúc đầu, bà Vũ Thị Nết – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: "Không có chuyện thu các khoản như một số phụ huynh học sinh đã phản ánh, mà nhà trường chỉ thu hộ tiền bảo hiểm Bảo Việt cho học sinh".

Nhưng sau khi các phóng viên dẫn chứng cụ thể các vấn đề được phụ huynh đặt ra, bà Nết thừa nhận có thu các khoản như phụ huynh học sinh phản ánh. Bà Nết cho hay: “Vào cuộc họp phụ huynh đầu năm học, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thu các khoản nói trên của một số phụ huynh học sinh. Nhưng khi có công văn số 1257 ngày 16.8.2018 của UBND tỉnh Lai Châu về việc thực hiện các khoản thu lĩnh vực giáo dục và đào tạo từ năm học 2018 – 2019, Ban Giám hiệu Nhà trường chỉ đạo ngừng không thu nữa".

Còn bà Vương Đào Tiên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Thổ lại cho rằng: "Đó là ý kiến nguyện vọng đề xuất của phụ huynh học sinh. Sau khi có công văn của UBND tỉnh về quán triệt chống lạm thu Phòng đã chỉ đạo dừng và không có trường nào dám triển khai thu cả, vì những khoản ấy trái quy định".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Thanh Văn - Triệu Vĩ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục