Tin Tức Hot

Lạc vào ma hồn trận... thuốc thú y

Sự việc đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ NN&PTNT phát hiện một vụ làm giả thuốc thú ý ngay tại Hà Nội cho thấy, việc quản lý loại vật tư nông nghiệp này vẫn còn nhiều kẽ hở bị bỏ ngỏ.

Các ngành chức cũng thừa nhận, việc quản lý nhà nước về thuốc thú y tại cơ sở cũng gặp khó khăn do có quá nhiều loại thuốc trong khi lực lượng chức năng quá mỏng.

Theo thống kê của Hội Thuốc thú y Việt Nam, cả nước có 58 công ty sản xuất, phân phối thuốc thú y với 6.768 loại thuốc có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành và hơn 3.000 loại thuốc nhập khẩu từ 40 nước, Đó là chưa kể mỗi tỉnh còn có khoảng 200 cửa hàng thuốc thú y lớn nhỏ.

Người dân mua thuốc thú y tại một cửa hàng ở Ea Kar (Đăk Lăk). Ảnh: BĐL.

Điều đáng nói là, phần lớn các cửa hàng đều có quy mô nhỏ lẻ nên chưa quản lý được các loại thuốc được phép lưu hành. Khảo sát của Hội Thuốc thú y Việt Nam cho thấy, hiện có hơn 60% cửa hàng bán các loại hóa chất, kháng sinh thuộc danh mục cấm sử dụng và hạn chế sử dụng; việc dán, đính nhãn tem phụ nhập khẩu của một số doanh nghiệp chưa thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thậm chí, có những loại thuốc, vắc xin Cục Thú y đã cập nhật trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, nhưng nhiều cơ sở không nắm rõ, tình trạng người dân sử dụng vắc xin, thuốc thú y ngoài danh mục vẫn còn.

Đơn cử như tại Đăk Lăk, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, trên địa bàn hiện có 176 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, vắc xin, 60 công ty thuốc thú y, thủy sản; 10.222 loại thuốc thú y.

Trong năm 2017, Chi cục đã kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc thú y tại 167 cơ sở, trong đó có 158 cơ sở đạt yêu cầu và 9 cơ sở không đạt yêu cầu. Ngoài ra, Chi cục cũng thanh, kiểm tra tại 21 cơ sở kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn 7 huyện, thị xã, thành phố (Ea Kar, Cư M’gar, Krông Pắc, Krông Ana, Cư Kuin, Krông Bông, M’Đrắk, thị xã Buôn Hồ và TP. Buôn Ma Thuột), lấy 25 mẫu thuốc để gửi đi kiểm tra chất lượng.

Trong đó, phát hiện có 9 mẫu của 6 cơ sở kinh doanh vi phạm do có hàm lượng thuốc ngoài mức giới hạn cho phép so với hàm lượng ghi trên nhãn.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cửa hàng kinh doanh thuốc thú y tại phường Liên Bảo (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Ảnh: Trường Khanh

 

X

Còn tại Hà Nội, qua kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn các cửa hàng thuốc thú y trên địa bàn có quy mô nhỏ, chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, thiết bị sản xuất lạc hậu, dẫn tới chất lượng thuốc chưa đạt chuẩn. Một số cửa hàng còn bán thuốc hết hạn sử dụng, ngoài danh mục…

Điều đáng nói là, các vụ vi phạm đều chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính nên chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, để công tác quản lý thuốc thú y đạt hiệu quả, cần thiết phải siết chặt công tác quản lý thuốc thú y, kiên quyết loại bỏ thuốc thú y kém chất lượng; nâng cao nhận thức của người chăn nuôi để lựa chọn các loại thuốc ở những cơ sở uy tín.

Trước đó, ngày 13-7, Đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ NN-PTNT đã kiểm tra đột xuất tại Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á, địa chỉ tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Các tang vật lực lượng chức năng thu giữ tại hiện trường. Ảnh: IT.

Tại hiện trường, đoàn thanh tra đã thu giữ được các loại thuốc thú y có tên: SULFA-TRI loại 1kg/gói, số lượng sản xuất là 91kg; Iodin loại 1 lít/lọ, số lượng là 500 lít; Para C30% số lượng sản xuất là 100kg; Doxy 50, số lượng sản xuất là 60kg; Long đờm số lượng sản xuất là 1.598kg…

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành của Bộ NNPTNT, đây là hành vi mới trong làm giả thuốc thú y. Thủ đoạn như sau: Thông qua hợp đồng mua bán thuốc thú y với Công ty cổ phần Sóng Hồng- một doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt thuốc thú y, Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á đã tự ý in ấn mẫu mã và tem chống giả để trà trộn vào sản phẩm đảm bảo chất lượng của công ty Sóng Hồng, sau đó đưa ra lưu thông trên thị trường ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu công ty này phải dừng ngay việc sản xuất thuốc thú y và những sản phẩm thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành tại Việt Nam chờ xử lý. Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Cục C49) sẽ làm việc với công ty này để xác định mức độ vi phạm.

Khánh Nguyên

Nguồn: Dân Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục