Tin Tức Hot

Ký ức của người phụ nữ được Fidel Castro cứu sống

Tháng năm qua đi, ký ức của người con gái 16 tuổi năm xưa, nay đã bước vào tuổi lục tuần, vẫn không bao giờ quên giây phút được Chủ tịch Fidel Castro cứu sống bên bờ sông Bến Hải. Tận sâu trong tâm khảm của mình, bà đã luôn xem ngài Fidel Castro là người cha thứ hai.

Buổi chiều cuối tháng 8, khi cái nắng hanh hao cuối mùa hạ vẫn còn rớt lại, tôi bắt gặp một người phụ nữ trầm ngâm dạo bước quanh công viên dự kiến được đặt tên Fidel Castro (TP.Đông Hà, Quảng Trị). Ánh mắt bà tựa như ngóng đợi và hồi tưởng điều gì đó xa xôi lắm.

Bà Hương chắp tay ngưỡng vọng trước di ảnh của ngài Fidel Castro. Ảnh: N.V

Lại gần bắt chuyện, tôi mới hay đây là bà Nguyễn Thị Hương – người được lãnh tụ Fidel Castro cứu sống cách đây 45 năm về trước. Bà bảo, dạo này, mỗi buổi chiều bà vẫn ngóng ra phía công viên đang xây dựng, chờ ngày công trình hoàn thành.

Dẫn tôi về căn nhà ở khu phố 4 (phường 1, TP.Đông Hà), người phụ nữ 61 tuổi chắp tay trước bức ảnh thờ Fidel rồi nói rằng “Đây là người cha thứ hai của tôi”.

Rót ly nước chè đậm đà mời khách, bà Hương chầm chậm lật dở những bức ảnh có ngài Fidel rồi ngược về quá khứ vào ngày 15.9.1973. Hồi ấy, bà vừa 16 tuổi.

Vào ngày đó, đoàn công tác của Chủ tịch Fidel Castro cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào thăm khu vực bờ nam sông Bến Hải (Quảng Trị). Bà Hương lúc này là đoàn viên thanh niên của xã nên cùng tham gia công tác đón đoàn vào buổi sáng.

 

X

Sau khi đón đoàn, lực lượng đoàn viên thanh niên tiến hành san lấp hố bom tại xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh (thuộc bờ bắc sông Bến Hải). Đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày (15.9), khi đang cố sức cuốc đất đắp con đường cách cầu Hiền Lương (vĩ tuyến 17) khoảng 500m thì một quả bom phát nổ làm 6 người bị thương, trong đó bà Hương bị nặng nhất. Trong cơn hoảng loạn, bà Hương kịp lao lên Quốc lộ 1A rồi ngất trên vũng máu. Cô thanh niên 16 tuổi bị quả bom bi nổ làm thủng 8 khúc ruột, động mạch lớn nằm ở ruột bị đứt, cơ thể dính hàng chục viên bi, mảnh sắt. “Lúc đó tôi nôn ra máu, tưởng chừng không sống nổi” – bà Hương ngậm ngùi nhớ lại.

May thay, đúng lúc ấy, đoàn công tác của Chủ tịch Fidel Castro trở ra. Bắt gặp cô gái trẻ đang nằm thoi thóp giữa sự sống và cái chết, Chủ tịch Fidel Castro vội vàng xuống xe, chỉ đạo y, bác sĩ trong đoàn nhanh chóng cấp cứu, sau đó đưa bà Hương ra bệnh viện A (nay là bệnh viện Vĩnh Linh) chữa trị.

Kể đến đây, bà Hương đưa tôi xem bài báo viết bằng chữ La tinh có bức ảnh bà bị thương nằm ngất xỉu, xung quanh là đoàn công tác của Chủ tịch Fidel Castro đang cấp cứu cho bà. Bức ảnh có chú thích tạm dịch là: “Các bác sĩ Cuba theo sự chỉ đạo của Fidel đang chăm sóc một cô bé là nạn nhân một vụ nổ bom ở Quảng Trị”.

Thời điểm đó, bà Hương mất rất nhiều máu, nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh viện A lại không có máu để truyền. Ngay lập tức, Chủ tịch Fidel Castro cho xe ra Quảng Bình mang máu vào Vĩnh Linh để kịp truyền cho bà Hương. Tổng cộng Chủ tịch Fidel đã cho đem vào 10 chai máu, truyền hết 8 chai thì bà Hương khỏe hơn để có thể phẫu thuận khâu ruột. Một tuần sau khi bà Hương nhập viện, phái đoàn của ông Fidel còn gửi quà gồm một ít kẹo bánh cho những người bị thương. Riêng bà Hương còn được gửi thêm thuốc chữa bệnh, thuốc bổ. Nằm viện một tháng, được sự chăm sóc tận tình của y bác sĩ, bà Hương nhanh chóng bình phục và được ra viện.

Nhiều người kể lại, giây phút thấy bà Hương máu me bê bết lúc bị thương, Chủ tịch Fidel đã rơi nước mắt. Sau này, khi có phái đoàn sang Việt Nam làm việc, ông Fidel đều gửi lời thăm hỏi, động viên bà Hương. Mỗi ngày, bà đều ngóng ảnh vị ân nhân đã cứu sống mình bằng thương nhớ và sự biết ơn. Bà cho biết vẫn luôn ước ao một ngày nào đó được đặt chân đến đất nước của lãnh tụ Fidel Castro để tận tâm tỏ lòng thành kính mến yêu của mình.

Ngọc Vũ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục