Tin Tức Hot

Kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

'Cảm ơn Việt Nam, một nghìn lần cảm ơn Việt Nam' - ông Salvado Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba đã xúc động nói như vậy tại lễ kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Ông Salvado Valdés Mesa cùng Đoàn Đại biểu Đảng, Chính phủ Việt Nam và Cuba đến dự lễ kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Ảnh: Hưng Thơ.

Lễ kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam diễn ra vào chiều tối 14.9 tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Quảng Trị.

Dự lễ kỷ niệm, có ông Salvado Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba cùng đoàn đại biểu của Đảng, Chính phủ Cuba. Cùng dự, có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư; bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư T.Ư Đảng -Trưởng Ban Dân vận T.Ư - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Cuba, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và tỉnh Quảng Trị, tỉnh Quảng Bình.

Ông Salvado Valdés Mesa cùng Đoàn Đại biểu Đảng, Chính phủ Việt Nam và Cuba tham quan triển lãm ảnh do TTXVN tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Ảnh: Hưng Thơ.

Tại lễ kỷ niệm, chuyến thăm của Chủ tịch Fidel ở vùng giải phóng miền Nam Việt Nam được tái hiện qua những hình ảnh tư liệu đặc biệt, sinh động. Bên cạnh đó, những vị khách mời từng có mặt trong đoàn đón tiếp Chủ tịch Fidel trên đất lửa Quảng Trị đã chia sẻ những ký ức, kỷ niệm về chuyến thăm lịch sử.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm này, ông Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nói rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Fidel cách đây 45 năm trở thành sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho quân và dân Quảng Trị cùng cả nước trong cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ôn lại lịch sử về chuyến thăm vào năm 1973 của lãnh tụ Fidel ở vùng giải phòng miền Nam Việt Nam. Lúc đó, dù tình hình chiến sự ở vùng giải phóng miền Nam Việt Nam chưa ổn định, nhưng chuyến thăm của lãnh tụ Fidel vẫn diễn ra suôn sẻ và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, kỷ niệm chuyến thăm lịch sử này là dịp tưởng nhớ lãnh tụ Fidel - người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết trong sáng và toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

 

X

Về những đóng góp của lãnh tụ Fidel, ông Trần Quốc Vượng nói, trong hơn 4 thập niên của nửa cuối thế kỷ XX, vị lãnh tụ tối cao của Cuba Fidel luôn dõi theo từng bước cuộc chiến đấu kiên cường cũng như công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam. Lãnh tụ Fidel đã đi tiên phong kêu gọi sự ủng hộ quốc tế đối với công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam. Vì vậy, chuyến thăm lịch sử năm 1973 cũng như các chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel đều đem lại trong ký ức và tâm khảm của nhân dân Việt Nam những tình cảm sâu đậm và những nghĩa cử quý giá.

Ghi nhớ những ân tình đó, Việt Nam đã luôn ở bên cạnh Cuba, đoàn kết và chia sẻ với Cuba trong sự nghiệp cách mạng chính nghĩa. Đặc biệt, khi Cuba bước vào “thời kỳ đặc biệt” đầu những năm 1990 cũng như khi tiến hành quá trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội”, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn kề vai, chia sẻ ngọt bùi, đoàn kết và hỗ trợ Cuba bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Nhìn lại khoảng thời gian mà Cuba –Việt Nam đã sát cánh bên nhau, ông Salvado Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba - nói rằng: “Cảm ơn Việt Nam, một nghìn lần cảm ơn Việt Nam”.

Theo ông Salvado Valdés Mesa, trong năm tháng khó khăn của “thời kỳ đặc biệt” ở Cuba, nhân dân Việt Nam đã dành cho Cuba sự giúp đỡ quý giá. “Cuba đã không bao giờ thiếu gạo của Việt Nam, loại lương thực không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của người dân Cuba. Chúng tôi cũng xin cảm ơn Việt Nam vì sự ủng hộ trước sau như một trong cuộc đấu tranh đòi dỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận, bất công kinh tế- thương mại- tài chính do bị áp đặt chống Cuba” - ông Salvado Valdés Mesa nói.

Ông Salvado Valdés Mesa cùng Đoàn Đại biểu Đảng, Chính phủ Việt Nam và Cuba thăm Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải. Ảnh: BN.

Tại lễ kỷ niệm, ông Salvado Valdés Mesa nói rằng khi đặt chân đến nơi này, rất ấn tượng hình ảnh lãnh tụ Fidel phất cao lá cờ giải phóng, đó như là biểu tượng cho của hai dân tộc. Vị lãnh đạo Cuba cũng chúc mừng những thành tựu đổi mới của Việt Nam, và tái khẳng định sự gắn kết giữa 2 dân tộc Việt Nam - Cuba.

Cũng trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm nói trên, trong ngày 14.9, đoàn đại biểu của Đảng, Chính phủ Cuba đã đến thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải; trụ sở Chính phủ lâm thời Cách mạng miền Nam Việt Nam; cứ điểm 241 Tân Lâm...

HƯNG THƠ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục