Tin Tức Hot

Kon Tum - đột nhập 'sào huyệt' ầm ĩ tàn sát rừng già!

Dù Chính phủ đã có lệnh đóng cửa rừng tự nhiên, nhưng, qua thâm nhập của phóng viên Lao Động, rừng ở Kon Tum vẫn bị tàn phá dường như công khai, giữa ban ngày ban mặt, tiếng cưa máy gầm rú đinh tai nhức óc.

Các thân gỗ lớn nằm ngổn ngang la liệt, nhựa ứa và lá xanh nát nhừ ngay trước mắt chúng tôi. Để minh bạch rõ ràng, chúng tôi mời cả đại diện công ty lâm nghiệp đang quản lý rừng, cùng Chủ tịch xã sở tại đến chứng kiến và “ghi nhận”... sai phạm của lâm tặc!

Chuyện diễn ra ở khu vực rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm trường Đắk Tô (Cty Đắk Tô) thuộc khu vực giáp ranh giữa các huyện Đắk Tô, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi; rồi cả rừng cộng đồng ở khu vực xã Hiếu, huyện Kon Plong (tỉnh Kon Tum).

Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên, chỉ một lần “đột kích vào “sào huyệt”, chỉ vài khúc đường núi cuốc bộ, thảm cảnh đã hiện ra. Khi chúng tôi đột ngột xuất hiện, cả nhóm “lâm tặc” sững sờ như chết đứng, cả đám láo nháo, sượng sùng, rừng tan hoang, cưa xẻ rầm rĩ.

Rừng cổ thụ bị tàn sát giữa ban ngày, xe độ chế trực chờ đem đi tiêu thụ. Ảnh: Tâm Am

Ven đường đã xuất hiện những cây gỗ dổi đường kính lên tới 1m, dài hàng chục mét vừa mới bị lâm tặc cưa đổ, lá còn tươi nguyên, những vết cắt của cưa máy đỏ au. Ngay bên cạnh là nhiều cây gỗ tự nhiên rất lớn khác đã bị cưa đổ, xẻ thành từng phách nhỏ. Đi sâu vào trong rừng thêm 10km nữa, dọc đường với hàng trăm lối mở mà người dẫn đường cho biết, những người phá rừng làm để tiện vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

 

X

Chủ tịch UBND xã Hiếu (áo trắng) cùng PV Lao Động có mặt tại hiện trường, ông tỏ ý bất bình cũng như hứa quyết tâm ngăn chặn tình trạng coi thường luật pháp kể trên. Ảnh: V.Hoàng

Đang đi rừng mà thấy ở phía xa tiếng cưa máy vọng lại như muốn xé toang cả núi rừng. Tại xã Hiếu, huyện Kon Plong, nhóm PV cũng gặp những cảnh tương tự. Chủ tịch UBND xã này cũng cùng chúng tôi có mặt tại hiện trường để “bắt quả tang”.

Tại sao lại có cảnh coi thường luật pháp đến mức đó? Ai đã thờ ơ vô trách nhiệm, có ai tiếp tay cho lâm tặc phá rừng giữa thanh thiên bạch nhật, với cưa máy nổ rền vang kia không? Làm việc với chúng tôi, trước các hình ảnh “tươi mới” và thuyết phục nhất, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum hứa sẽ ra quân xử lý nghiêm các đối tượng, “chứ mình không thể bó tay được” (ông Tiến nhấn mạnh).

Tâm Am - Hoàng Văn Hùng

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục