Tin Tức Hot

Không cam chịu bị 'bỏ lại', Trung Quốc gửi tàu do thám cuộc tập trận RIMPAC

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết con tàu do thám của hải quân nước này chỉ được sử dụng để lấy thông tin truyền thông, chứ không vi phạm bất kì quy định quốc tế nào tại vị trí đặt tàu.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tiến vào Trân Châu Cảng để tham gia diễn tập RIMPAC 2018

Phát ngôn viên đại diện cho Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, thuyền trưởng Charlie Brown, cho biết tàu giám sát của Trung Quốc được trông thấy trong phạm vi 200 hải lý cách vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi bờ biển Hawaii vào hôm 12-7 vừa qua.

"Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã tiến hành theo dõi tàu giám sát hải quân Trung Quốc được đặt ở vùng lân cận Hawaii bên ngoài lãnh hải của Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng con tàu này sẽ giữ vị trí trong phạm vi cho phép và không có bất kỳ hành động gây hấn nào cản trở tiến trình diễn tập", ông Brown nói thêm.

Lầu Năm Góc trước đó từng có lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC năm nay – cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới được tổ chức hai năm một lần – nhưng sau đó rút lại đề nghị này vào tháng 5 do các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông đã đi ngược lại tiêu chuẩn quốc tế.

Minh Hạnh (Theo SCMP)

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục