Tin Tức Hot

Khánh thành Khu nhà Đại đoàn kết tại Đền Hùng

Ngày 12-9, tại Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam phối hợp với Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức khánh thành công trình sửa chữa, nâng cấp Khu nhà Đại đoàn kết. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Ngôi nhà đại đoàn kết nằm trong Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng có nguồn gốc là một phần của ngôi nhà cổ, đồng thời là trụ sở UBTƯ MTTQ Việt Nam - nơi trải qua nhiều nhiệm kỳ đại hội và là nơi lưu lại những dấu mốc quan trọng của hoạt động mặt trận. Năm 2001, căn nhà đã được UBTƯ MTTQ Việt Nam trao tặng cho đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ và đặt trên ngọn đồi 79 mùa xuân trong Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tham quan quan khu trưng bày sản phẩm lưu niệm trong ngôi nhà Đại đoàn kết.

Năm 2002, ngôi nhà được phục dựng lại nguyên trạng và được đặt tên là Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Đây là nơi đón tiếp, gặp gỡ của các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các tỉnh thành và đồng bào cả nước về tham quan, thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng. Vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, nơi đây tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các làng nghề thủ công truyền thống trong cả nước, gặp gỡ, giao lưu giữa các nghệ nhân nhằm tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa các vùng, miền, dân tộc. Tuy nhiên, qua thời gian, đến nay ngôi nhà đã cũ, ẩm mốc, trong nhà còn thiếu các vật dụng và các công trình phụ trợ để có thể sử dụng đón tiếp khách. Trước tình hình đó, ngày 30-3-2019, Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiến hành khảo sát khu nhà và thống nhất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ tiến hành sửa chữa, nâng cấp toàn bộ khu nhà để giữ gìn giá trị biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bổ sung trưng bày tư liệu, hiện vật và khai thác sử dụng hiệu quả.

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao tinh thần chủ động phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Tỉnh ủy; HĐND; UBND; Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ. Đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Ban quản lý Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng khai thác, sử dụng hiệu quả khu nhà để nơi đây thực sự là một trong những điểm về nguồn ý nghĩa.

Tin ảnh: TRỊNH DŨNG-HƯƠNG DIỆP


Tin Tức Cùng Chuyên Mục