Tin Tức Hot

Khám phá quần thể Di sản văn hóa Làng cổ Đường Lâm Sơn Tây

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây. Cách Hà Nội 44km, làng cổ Đường Lâm ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây chính là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một vùng quê thanh tịnh để nghỉ ngơi sau những bộn bề của cuộc sống.

Theo thống kê, tại quần thể di sản văn hóa làng cổ ở Đường Lâm hiện có 50 di tích có giá trị. Trong đó, có 7 di tích được xếp hạng Quốc gia, 2 di tích và 10 ngôi nhà cổ được xếp hạng cấp tỉnh, TP, 98 ngôi nhà cổ truyền thống có niên đại lâu đời, 17 lễ hội lớn tại các di tích. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều ngôi nhà đậm chất kiến trúc xưa với những con đường gạch, những bức tường đá ong cùng những nét văn hóa của làng quê vùng Bắc Bộ.

Những bức tường đá ong (ảnh Hiền Anh)

Đến đây bạn có thể thăm quan những ngôi nhà cổ gần 500 năm tuổi, đình làng Mông Phụ, Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh, chùa Mía là một ngôi chùa nổi tiếng, ghé thăm ngôi chùa, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hàng trăm pho tượng thờ được tạo nên bởi bàn tay tinh xảo của những nghệ nhân lâu năm.

Đình Làng Mông Phụ (Ảnh Hiền Anh)

Những pho tượng Phật tại chùa Mía

 

X

Một điểm đặc biệt nữa của Đường Lâm mà khách du lịch nào cũng tò mò tham quan là những chiếc giếng nước cổ. Chiếc giếng này được xây lại từ năm 1933.

Giếng Cổ (Ảnh Hiền Anh)

Bên ngoài sân chùa có những chum tương lớn cho thấy lịch sử nghề làm tương gia truyền của người dân nơi đây. Đường làng ở đây cũng được lát gạch đỏ với nhiều ngõ cụt đề phòng trộm cắp theo quan niệm người xưa. Những ngả đường hình xương cá tụ hội về trục đường chính với nhiều con ngõ nhỏ thông nhau. Những con ngõ dài hun hút giữa hai bên tường bao kín mít của các ngôi nhà.

Nghề làm tương gia truyền tại các hộ gia đình

Vào tháng 9 hoặc tháng 5 khi mà cả ngôi làng đang náo nức mùa gặt, đến với làng cổ, bạn sẽ được tận hưởng thêm cảm giác được dạo bước đi trên những con đường làng lát gạch quanh co trải đầy rơm rạ, nhìn những chiếc xe trâu xe bò thong thả kéo những bó lúa vàng ươm về nhà. Ngoài phong cảnh bình yên và cổ kính, nơi đây còn có các món ăn đặc sắc của người dân địa phương như chè kho, chè lam, tương gạo..

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (tổng hợp)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục