Tin Tức Hot

'Khai sinh không cha' và những kiểu thư mời gây ức chế

Dư luận đang bức xúc trước thư mời họp cha mẹ học sinh ghi mời Ông/bà: 'Khai sinh không cha'. Đây cũng là bài học cho những người bất cẩn trong việc soạn thư mời.

Mời ông bà “khai sinh không cha”

Ngày 11-1, trên mạng facebook chia sẻ một thư mời họp cha mẹ học sinh ở quận 12 (TP.HCM) của một học sinh THCS. Trong thư mời có ghi rõ mời ông/bà "Khai sinh không cha" đến họp phụ huynh. Bên dưới thư mời có chữ ký của cô giáo chủ nhiệm NTC., kèm với lưu ý, khi đi họp phụ huynh phải mang theo thư mời.

Thư mời họp gây tổn thương cho người nhận.

Ngay sau khi nhận được thư mời, mẹ học sinh vô cùng đau lòng và bức xúc. Sau đó, mẹ học sinh đã tới trường để phản ánh về thư mời này vì đã xúc phạm đến học sinh và gia đình. Tuy nhiên, cô giáo NTC cho rằng do hồ sơ, khai sinh của em học sinh này đúng là được lưu như trên. Cô giáo in ra ký gửi học sinh mà không chú ý đến từng hoàn cảnh là lỗi máy móc, tắc trách của cô giáo.

Được biết, hiệu trưởng và cô chủ nhiệm đã đến nhà em học sinh xin lỗi. Cô giáo cũng bị xử lý nội bộ.

Chuyện người soạn thư mời bất cẩn gây tâm lý khó chịu cho người nhận không phải hiếm.

Mời người chết đến phường

Ngày 26-10-2018, trong một thư mời họp của UBND phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, TT-Huế có nội dung, câu chữ khó hiểu khi dùng cụm từ “đã chết chưa”, gây bức xúc cho gia đình người nhận.

Thư mời hỏi người nhận đã chết chưa.

 

X

Cụ thể, ngày 7-9-2018, phường Hương Văn gửi giấy mời gửi đích danh bà Trần Thị Thư (mẹ ông Nam Anh) đến hội trường UBND phường dự họp dân nghe thông báo chủ trương thu hồi đất Giải phóng mặt bằng để mở rộng, nâng cấp đường Thuận Thiên. Tuy nhiên cán bộ phường Hương Văn không biết rằng, bà Thư đã mất trước đó hai tháng.

Việc UBND phường phát giấy mời đích danh người quá cố đến dự họp đã khiến gia đình ông Nam Anh bức xúc. Theo đại diện gia đình bà Thư, khi phát giấy mời lẽ ra phường phải tìm hiểu qua tổ trưởng dân phố và ghi gửi đại diện hộ gia đình bà Trần Thị Thư mới đúng.

Chưa dừng lại ở đó, UBND phường Hương Văn lại phát thêm một giấy mời với nội dung gửi tới gia đình ông TTNA đến hội trường UBND phường làm việc “Giải quyết đơn có tiêu đề đơn kiến nghị của ông Tôn Thất Hoàng Long liên quan việc đo đạc lại thửa đất của bà Trần Thị Thư (bà Thư là mẹ ruột của ông TTHL và ông TTNA đã chết chưa) bị ảnh hưởng GPMB đường Thuận Thiên giai đoạn 1".

Sau đó, UBND phường cho biết, để xảy ra sự việc trên là do tổ trưởng tổ dân phố báo cáo không kịp thời trường hợp bà Thư đã mất và do lỗi của cán bộ soạn thảo giấy mời.

Mời kèm theo “dọa”

Trước đó, nhiều doanh nghiệp có trụ sở đóng trên địa bàn xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tố đã bị UBND xã này "dọa" bằng… thư mời buộc đến trụ sở UBND họp để “tự nguyện” đóng góp kinh phí đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng đường tỉnh 832.

Thư mời giống kiểu dọa.

UBND xã trên lên “kế hoạch” triển khai vận động kinh phí đầu tư hệ thống chiếu sáng đường nên có “sáng kiến” mời các doanh nghiệp đóng trên địa bàn họp để triển khai vận động. Nhiều doanh nghiệp thấy vận động theo kiểu ép buộc nên không dự.

Vậy là, UBND xã gửi thư mời đến lần thứ 4 để buộc họ “đi họp”. Trong thư mời do phó chủ tịch UBND xã trên là Nguyễn Trung Dũng ký mời doanh nghiệp yêu cầu phải đến dự họp còn kèm theo lời dọa: “Trường hợp doanh nghiệp không tham dự theo giấy mời, mọi vấn đề liên quan của doanh nghiệp với địa phương sau này sẽ không được giải quyết”.

Chiều 27-3-2018, ông Kiều Quang Định, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An, xác nhận vừa họp công bố quyết định xử lý kỷ luật hình thức khiển trách về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã này. Về mặt chính quyền, ông Dũng bị phê bình rút kinh nghiệm.

ĐÀO TRANG tổng hợp


Tin Tức Cùng Chuyên Mục