Tin Tức Hot

Kết thúc hội đàm, Tổng thống Trump - Putin bác bỏ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Sau khoảng 2 giờ hội đàm và cùng nhau ăn trưa ở Helsinki vào hôm 16-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng tổ chức họp báo chung để trình bày về kết quả cuộc đối thoại và đề cập đến nhiều vấn đề song phương.

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã gọi cuộc hội đàm là vô cùng hiệu quả, trong khi ông Putin cũng khen ngợi nó đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn và chuyên nghiệp.

Tổng thống Trump đã khẳng định ông không nhìn thấy bất kì lí do nào để tin các cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga đã can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Khi được phóng viên hỏi về việc liệu có coi Tổng thống Putin là "kẻ thù", Tổng thống Trump tiếp tục gọi người đồng cấp Nga là “một đối thủ cạnh tranh”, đồng thời khẳng định đây là “sự khen ngợi”.

Về phần Tổng thống Putin, ông cũng bác bỏ hoàn toàn việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ nhưng thừa nhận việc muốn Tổng thống Trump giành chiến thắng do ông ấy luôn nhắc tới sự bình thường hóa quan hệ với Nga.

Khi được hỏi về bản cáo trạng của Mỹ đối với 12 điệp viên Nga về việc can thiệp bầu cử Mỹ, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ điều tra nội bộ khi nhận được yêu cầu chính thức từ phía Mỹ sau đó gửi toàn bộ dữ liệu đến cho giới chức ở Washington.

Tổng thống Trump đã khen ngợi sự giúp đỡ của ông Putin đối việc điều tra là “đáng kinh ngạc”, nhưng chỉ trích cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử là “một thảm họa”.

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Putin cũng cười lớn khi một phóng viên hỏi liệu Nga có đang thu thập những thông tin bất lợi về đời tư của ông Trump cùng gia đình hay không, đồng thời nhấn mạnh đây là điều “vô lý”.

 

X

2 nhà lãnh đạo cũng đề cập đến các vấn đề khác trong cuộc họp báo. Về việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Tổng thống Putin khẳng định Nga và Mỹ cần đi đầu trong việc duy trì an ninh thế giới.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, quá trình mang lại hòa bình và hòa giải ở Syria phải là nỗ lực chung của Nga và Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nói sự hợp tác giữa quân đội Nga và Mỹ đã giúp tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Về vấn đề đường ống dẫn khí đốt, Tổng thống Trump cho rằng, Nga và Mỹ đang cạnh tranh trong lĩnh vực này và không cho rằng, Đức sẽ có được lợi ích tốt nhất khi kí thỏa thuận xây dựng đường dẫn Nord Stream 2 với Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cho rằng, Mỹ và Nga nên cùng hợp tác để điều phối thị trường năng lượng toàn cầu nói chung.

Mặc dù ông Putin và Trump tỏ ra thân thiện và khen ngợi lẫn nhau, tuy nhiên, cuộc họp báo kết thúc khi 2 tổng thống không thể đưa ra một giải pháp cụ thể nào cho việc cải thiện mối quan hệ song phương.

Đặng Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục