Tin Tức Hot

Israel và Syria mở lại cửa khẩu duy nhất ở Cao nguyên Golan

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin cửa khẩu biên giới giữa tỉnh Quneitra, miền Nam Syria, và Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng chính thức mở cửa trở lại ngày 15/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman (giữa) phát biểu trong chuyến thăm cửa khẩu Quneitra ngày 27/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc kỳ Syria cũng dược kéo lên tại cửa khẩu với sự hiện diện của cảnh sát Syria và các phái đoàn địa phương từ Quneitra.

Phái bộ giám sát rút quân Liên hợp quốc (UNDOF) cũng đã quay trở lại vùng phân cách sau khi rời khỏi đây năm 2014.

Cửa khẩu Quneitra là cửa khẩu duy nhất để người Syria ở Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng vào Syria để buôn bán, học tập và giao lưu chứ không dành cho người Syria bên trong Syria vì họ không được phép vào vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.

Lực lượng UNDOF lần đầu tiên triển khai giữa Syria và Cao nguyên Golan năm 1974 để ngăn cách lực lượng Syria và Israel sau khi Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong cuộc chiến tranh năm 1967. UNDOF đã tạm ngừng hoạt động tại đây năm 2014 sau khi các nhóm cực đoan bắt cóc các binh sĩ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực này.

Phiến quân đã rút khỏi Quneitra hồi tháng 7 sau khi Nga đạt thỏa thuận với phía Israel để khôi phục tình hình ở Quneitra trở lại thời điểm trước cuộc chiến tranh Syria và khôi phục hiệp định 1974 chấm dứt cuộc chiến Yon Kippur và định ra đường ranh giới giữa Israel và Syria.

Israel chiếm phần lớn Cao nguyên Golan của Syria trong Cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sau đó nhập vùng đất này vào Israel nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận. Cửa khẩu chính giữa Syria và Jordan cũng mở cửa trở lại ngày 15/10.

Thúc Anh (TTXVN)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục