Tin Tức Hot

Israel không kích Syria, yểm trợ phiến quân thất thủ ở 'cái nôi' nội chiến

Hàng trăm phiến quân Syria và người thân rời thành phố phía nam Daraa trong ngày 15.7 theo thỏa thuận để đưa 'cái nôi' của nội chiến Syria trở lại dưới sự kiểm soát của chính phủ. Chỉ vài giờ sau, Syria cáo buộc Israel tấn công vị trí quân đội Syria ở miền bắc nước này.

Các lực lượng chính phủ nã tên lửa tấn công ở tỉnh Quneitra trong ngày 15.7. Ảnh: AFP.

Theo AFP, trong ngày 15.7, phiến quân và dân thường không muốn ở lại khu vực dưới sự kiểm soát của chính phủ được mở hành lang an toàn tới Idlib - khu vực do nổi dậy kiểm soát ở phía tây bắc Syria. Hàng trăm tay súng cùng một số thân nhân mang hành lý lên khoảng 15 xe buýt ở thành phố Daraa.

SANA cho biết, trong ngày 15.7, phiến quân ở Daraa đã thả 5 con tin nam giới của chính quyền Damascus đồng thời giao nộp nhiều vũ khí hạng nặng và hạng trung.

Động thái này mở đường cho việc chuyển giao toàn bộ thành phố dưới quyền kiểm soát của chính phủ theo thỏa thuận.

Theo cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR), một nhóm nhỏ binh sĩ Syria đã tiếp nhận vị trí ở Daraa al-Balad - khu dân cư chủ chốt của lực lượng nổi dậy trong ngày 15.7.

430 người, gồm dân thường và phiến quân từ thành phố cũng như trong tỉnh Daraa được sơ tán, ít hơn rất nhiều so với dự kiến 1.400 người.

Cùng ngày, các lực lượng chính phủ Damascus cũng nã hàng trăm tên lửa tấn công tỉnh Quneitra gần đó và chiếm thị trấn Masshara. Các cuộc đụng độ cướp đi sinh mạng của 20 tay súng lực lượng chính phủ và giết chết 17 phiến quân cùng các phần tử thánh chiến trong liên minh của phiến quân.

Các cuộc không kích cũng nhằm vào khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở Quneitra, trong vòng 4km của khu vực cao nguyên Golan mà Israel chiếm đóng.

 

X

Cuối ngày 15.7, một nguồn tin quân sự cáo buộc Israel đánh bom vị trí của chính phủ ở ngoại ô thành phố Aleppo để hỗ trợ phiến quân ở miền nam.

Israel "nhắm vào một trong những vị trí quân sự của chúng tôi ở phía bắc sân bay Nairab, chỉ gây thiệt hại vật chất", hãng thông tấn SANA dẫn nguồn tin quân sự cho biết.

Phát ngôn viên quân đội Israel từ chối bình luận về thông tin vụ tấn công tên lửa.

SOHR cũng ghi nhận loạt vụ nổ xảy ra sau vụ tấn công tên lửa và ở xung quanh khu vực Neirab đêm 15.7 có khả năng do Israel thực hiện.

Israel từng không kích các vị trí quân đội Syria gần Damascus và ở miền trung Syria nhưng hiếm khi tấn công Aleppo hơn.

Theo Reuters, Israel lo ngại sự hiện diện ngày càng tăng của Iran tại Syria là mối đe dọa cho an ninh với nước này. Israel đã tấn công hàng chục vị trí của Iran và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tại Syria trong suốt cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua.

Hải Anh

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục