Tin Tức Hot

Israel cảnh báo sử dụng mọi tiềm lực vũ khí đối với Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với vũ lực từ 'liên minh quốc tế' nói chung và Israel nói riêng nếu như nước này ngăn chặn các tuyến đường hàng hải chính ngoài khơi Yemen.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Sputnik

Những tuyên bố gay gắt của Thủ tướng Israel phát biểu tại một buổi lễ tốt nghiệp cho các sĩ quan hải quân ngày 1/8 đề cập đến cuộc tấn công gần đây một tàu chở dầu của Saudi Arabia ngoài khơi bờ biển phía tây của Yemen của phiến quân Houthi. Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã nhiều lần tố cáo Iran hậu thuẫn và trang bị vũ khí cho phiến quân Houthi, nhưng cả nhóm này và Tehran đều phủ nhận.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng vụ việc tàu chở dầu của Saudi Arabia bị tấn công là “một cuộc đụng độ gay gắt với các vệ binh của Iran" tại cửa ngõ Biển Đỏ.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu khẳng định tàu chở dầu bị phiến quân Houthi tấn công ở eo biển Bab-el-Mandeb nằm ở ngã ba Yemen, Eritrea và Djibouti trên bán đảo Arab.

"Nếu Iran tìm cách chặn đường tại eo biển Bab al-Mandab, liên minh quốc tế sẽ tìm cách ngăn chặn, và liên minh này bao gồm Nhà nước Israel và tất cả các loại vũ khí mà chúng ta có”, Thủ tướng Netanyahu cảnh báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng chia sẻ suy nghĩ với nhà lãnh đạo Israel, tuyên bố quân đội Israel sẵn sàng “phản ứng đồng thời trên hai mặt trận và trên Biển Đỏ”.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành một cuộc vận động quân sự chống lại quân nổi dậy Houthi tại Yemen từ tháng 3/2015, trong một nỗ lực nhằm đưa cựu Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansur Hadi bị lật đổ trở lại nắm quyền. Kể từ khi bắt đầu triển khai chiến dịch, liên minh luôn bị các nhóm nhân quyền và các nhà hoạt động cáo buộc tội danh giết hàng nghìn dân thường nhưng ít khi liên minh nhận trách nhiệm.

Trong khi đó, phiến quân Houthi, lực lượng kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen và phần lớn khu vực phía bắc đất nước, thi thoảng tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia. Hồi tháng 4 vừa qua, một tàu chở dầu của Saudi Arabia đã bị phiến quân Houthi tấn công ở Biển Đỏ, phía tây Hodeidah của Yemen. Không có người thương vong trong vụ tấn công và các tàu vẫn tiếp tục được hành trình.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục