Tin Tức Hot

Iran kêu gọi châu Âu đảm bảo cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho biết: 'Tất nhiên các nước châu Âu liên quan đến JCPOA cần có nghĩa vụ đưa ra những bảo đảm cần thiết liên quan đến thỏa thuận.'

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 15/7 cho biết châu Âu phải đảm bảo các cam kết với Tehran trong việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Phát biểu tại cuộc họp với Tổng thống Hassan Rouhani và nội các của ông tại Tehran về các vấn đề kinh tế, Lãnh tụ tối cao Khamenei tuyên bố để giải quyết các vấn đề kinh tế của đất nước, Iran phải dừng việc dựa vào thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện ().

Kênh PressTV của Iran dẫn lời lãnh tụ tối cao Khamenei cho biết: "Tất nhiên các nước châu Âu liên quan đến JCPOA cần có nghĩa vụ đưa ra những bảo đảm cần thiết liên quan đến thỏa thuận, nhưng kinh tế của Iran không được gắn với vấn đề này."

Trước đó, ngày 6/7, ngoại trưởng các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân gồm các nước châu Âu là Anh, Pháp, Đức cùng với Nga, Trung Quốc và Iran đã nhóm họp tại thủ đô Vienna của Áo nhằm thảo luận cách thức bảo vệ JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Tuyên bố chung của các bên sau cuộc họp khẳng định giữ cam kết duy trì quan hệ kinh tế với Iran, trong đó có "việc Tehran tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt" cũng như các sản phẩm năng lượng khác.

 

X

Các ngoại trưởng cũng nhất trí với danh sách các mục tiêu chung gồm 11 điểm, đồng thời khẳng định duy trì các kênh tài chính; thúc đẩy hỗ trợ tín dụng xuất khẩu và các tuyến vận tải trên đất liền, trên biển và trên không; và cùng hợp tác để "bảo vệ các công ty trước những tác động đặc quyền ngoại giao từ lệnh trừng phạt của Mỹ."

JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga và Đức).

Tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. Hiện các bên còn lại trong JCPOA đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani từng cảnh báo Iran sẽ rút khỏi JCPOA nếu những lợi ích của Tehran liên quan đến thỏa thuận này không được đảm bảo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: VietnamPlus


Tin Tức Cùng Chuyên Mục