Tin Tức Hot

Idlib bất ngờ nổi lên liên minh mới từ các nhóm nổi dậy Syria

Các nhóm nổi dậy tại tỉnh Idlib của Syria vào ngày 1/8 đã thông báo hình thành một liên minh mới trong bối cảnh Tổng thống Bashar al-Assad đang muốn tiến sâu vào phía Tây Bắc.

Theo AFP, liên minh mới có tên là mặt trận giải phóng Syria được sáp nhập từ hai nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham và Nureddine al-Zinki cùng với 4 nhóm khác.

Liên minh mới hình thành có tên là mặt trận giải phóng Syria. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, liên minh mới này sẽ không bao gồm lực lượng kiểm soát tại Idlib có tên là liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS)do lực lượng Al-Qaeda trước đó dẫn đầu tại Syria.

Một trong số các mục tiêu của liên minh mới sẽ nhằm ngăn chặn các nỗ lực của chính phủ Syria tấn công tại các khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Tỉnh Idlib có chung biên giới với khu vực quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và tiếp giáp với Latakia – một thành trì của chính quyền Tổng thống Assad ở khu vực bờ biển Địa Trung Hải.

Idlib hiện là một trong bốn khu vực cam kết giảm leo thang giữa các siêu cường thế giới trong năm 2017 trong bối cảnh lực lượng nổi dậy vẫn hiện diện tại đây. Tỉnh này vẫn có sự hiện diện lớn của quân nổi dậy, trong khi 3 vùng còn lại hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Chính phủ Syria.

Trong một phỏng vấn vào tuần trước với truyền thông Nga, Tổng thống Assad cho biết, tỉnh Idlib là một ưu tiên tiếp theo của chính phủ.

Cũng trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước trên AFP, trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria – ông Nasr al-Hariri cho biết, sự bảo đảm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Idlib có thể ngăn chặn một cuộc tấn công của Damascus vào khu vực này.

Từ năm 2011, nội chiến kéo dài hơn 7 năm tại Syria đã giết hơn 350.000 người và khiến nhiều người dân rơi vào tình trạng mất nhà cửa hoặc phải đi sơ tán./.

Hồng Nhung


Tin Tức Cùng Chuyên Mục