Tin Tức Hot

Huyện Long Thành, Đồng Nai: Giải thể một xã khi dự án Sân bay triển khai

Theo đề án điều chỉnh địa giới hành chính khu vực dự án Sân bay quốc tế Long Thành đã được HĐND huyện Long Thành thông qua, bộ máy hành chính xã Suối Trầu sẽ được giải thể sau khi công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án hoàn tất.

Bộ máy hành chính xã Suối Trầu sẽ được giải thể khi dự án Sân bay quốc tế Long Thành triển khai - Ảnh:TL

Đề án điều chỉnh địa giới hành chính và giải thể 1 xã đã được HĐND huyện Long Thành thông qua vào hồi tháng 8/2018. Theo đó, đề án này sẽ được trình HĐND tỉnh vào kỳ họp tới, sau đó trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. Sau khi có Nghị quyết của Quốc hội, đề án sẽ triển khai thực tế.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Sân bay Long Thành, tổng diện tích của dự án là 5.000ha nằm trên địa bà 6 xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và Suối Trầu. Trong đó, xã Suối Trầu với diện tích hơn 1.300ha gần như nằm trọn trong dự án. Các xã còn lại như xã Bình Sơn bị ảnh hưởng gần 2.000ha, xã Cẩm Đường hơn 500ha, xã Long An gần 660ha, xã Long Phước trên 300ha và xã Bàu Cạn là gần 160ha.

Theo đề án điều chỉnh địa giới hành chính 6 xã liên quan đến dự án, toàn bộ 5.000ha diện tích sân bay sẽ thuộc địa giới hành chính của xã Bình Sơn. Theo đó, diện tích đất tự nhiên của xã Bình Sơn sau khi điều chỉnh sẽ tăng từ 4.531ha thành 7.532ha. Trong khi đó, hơn 120ha đất của xã Suối Trầu (với 188 hộ) nằm ngoài dự án sẽ được sáp nhập vào xã Bàu Cạn để quản lý. Như vậy, diện tích của xã Bàu Cạn sau điều chỉnh chỉ giảm hơn 30 ha so với hiện nay. Cùng với đó, đề án cũng điều chỉnh hơn 110 hécta diện tích tự nhiên với 59 hộ dân xã Bình Sơn sáp nhập sang xã Cẩm Đường.

Cũng theo đề án này, số hộ dân xã Bình Sơn thuộc diện phải di dời là 613 hộ (2.400 nhân khẩu), xã Cẩm Đường là 904 hộ (2.790 nhân khẩu), xã Long An là 270 hộ (700 nhân khẩu), xã Long Phước là 378 hộ (1.125 nhân khẩu), xã Bàu Cạn là 42 hộ (299 nhân khẩu). Riêng toàn bộ 2.100 hộ dân với hơn 5.816 nhân khẩu của xã Suối Trầu đều được di dời về khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn.

Việc điều chỉnh địa giới hành chính và chuyển dân cư có khối lượng rất lớn nên công việc sắp tới của huyện là khá nhiều. “Phải điều chỉnh thay đổi hàng loạt giấy tờ cho người dân, từ chứng minh nhân dân đến sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan khác. Việc này không được chậm trễ mà phải làm kịp thời” - ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết.

Chủ tịch UBND xã Suối Trầu, ông Nguyễn Văn Hiệp cho biết với đề án điều chỉnh địa giới hành chính này thì hầu hết các hộ dân đều ủng hộ, tuy nhiên tâm tư của nhiều người dân hiện nay vẫn là dự án xây dựng Sân bay Long Thành triển khai còn chậm.

Thanh Hải (TH)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục