Tin Tức Hot

Houthi phải đổi mục tiêu tấn công vì hiệu quả của Patriot?

Thời gian gần đây đã ghi nhận tần suất giảm của những vụ tấn công tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi tiến hành nhằm vào thủ đô của Saudi Arabia.

Hôm qua ngày 30/8, lực lượng vũ trang Houthi đã phóng một quả tên lửa đạn đạo Badir-1 vào một doanh trại quân đội hoàng gia Saudi Arabia nằm ở tình Najran, phía Nam quốc gia Trung Đông này.

Lực lượng phòng không Saudi Arabia sau đó tuyên bố đã bắn hạ thành công quả tên lửa trên, một lần nữa chứng minh năng lực tác chiến thực tế của các tổ hợp phòng thủ Patriot PAC 3 do Mỹ sản xuất.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, tên lửa đạn đạo Badir-1 được phiến quân Houthi sử dụng chính là phiên bản Fajir-3 của Iran được lực lượng này chế tạo tại chỗ, quả đạn có vận tốc tối đa Mach 4,5 và độ chính xác khá cao.

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo được phiến quân Houthi thực hiện

Như vậy có thể thấy trong thời gian gần đây lực lượng Houthi đang thay đổi cách thức tấn công tên lửa của mình đó là nhằm vào nhiều vị trí trên lãnh thổ Saudi Arabia thay vì chỉ tập trung vào khu vực thủ đô Riyadh.

Theo thống kê thì kể từ khi cuộc chiến tranh tại Yemen bùng nổ, phiến quân Houthi đã phóng tổng cộng 184 quả tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu của Saudi Arabia, cả quân sự lẫn dân sự, trong đó chủ yếu tập trung vào thủ đô Riyadh.

Tuy nhiên hiệu quả của các đòn đánh do Houthi thực hiện nhằm vào Riyadh cho tới thời điểm này vẫn được ghi nhận chỉ là con số không tròn trĩnh, chưa có bất cứ hình ảnh nào tại thủ đô của Saudi Arabia bị thiệt hại do trúng tên lửa của Houthi.

 

X

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC 3 phóng đạn đánh chặn

Sở dĩ các đòn đánh của Houthi nhằm vào Riyadh gần đây không có hiệu quả được xác định là do các tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot PAC 3 do Mỹ sản xuất đã được phía Saudi Arabia giăng quanh khu vực thủ đô với mật độ dày đặc, tạo thành lưới lửa phòng không cực kỳ hiệu quả.

Chưa rõ để đối phó với mỗi quả tên lửa mà phía Houthi phóng vào thì sẽ có bao nhiêu quả PAC 3 được phóng lên, nhưng có lẽ điều đó chẳng quan trọng đối với quốc gia có tiềm lực tài chính quá giàu có như Saudi Arabia.

Tuy nhiên điều này lại là cơn ác mộng với Houthi vì số lượng tên lửa của họ có hạn và lực lượng này cũng chẳng dư dả tiền bạc để chế tạo trên quy mô lớn, bởi vậy đã dẫn tới sự thay đổi hình thức chiến thuật trong thời gian qua khi các vụ tấn công đã phải cố gắng tránh vùng bảo vệ của PAC 3.

Thậm chí sau khi so sánh và đánh giá hiệu suất trong thực chiến của PAC 3 đối với việc chống tên lửa đạn đạo, Ukraine đã phải đánh tiếng hỏi mua bất chấp họ đã có trong tay các tổ hợp S-300V1 được quảng cáo là đủ sức đánh chặn mọi loại tên lửa đạn đạo tầm trung.

Chí Linh


Tin Tức Cùng Chuyên Mục