Tin Tức Hot

Hơn 2000 học sinh tại huyện Mê Linh nghỉ học: Ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của trẻ

Đến nay TP đã chỉ đạo tạm dừng cắm mốc giới và bàn giao mốc giới dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước, huyện Mê Linh để tập hợp ý kiến người dân. Việc người dân tự ý cho con nghỉ học ảnh hưởng không tốt đến việc học, quyền lợi được đi học cũng như quá trình phát triển nhân cách của trẻ.

Đó là những thông tin chính tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 26-11.

Rà soát lại toàn bộ quy trình hồ sơ, thủ tục triển khai dự án

Báo cáo về sự việc phụ huynh tự ý cho học sinh trên địa bàn nghỉ học, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: Từ ngày 14-11 đến nay, trên địa bàn 2 xã Thanh Lâm và Tam Đồng có việc các phụ huynh học sinh không cho con em mình đến trường học để phản đối, gây sức ép, không đồng ý triển khai dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước trên địa bàn huyện.

Trước sự việc trên, liên tục trong các ngày qua, Huyện ủy, UBND huyện đã có các giải pháp tập trung chỉ đạo. Thực hiện chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn khi về làm việc trực tiếp với huyện, Huyện ủy, UBND đã tập trung triển khai một số công việc cấp bách để thông tin, tuyên truyền, giải thích có ý kiến để phụ huynh nhanh chóng đưa con em trở lại trường học tập.

Trực tiếp Huyện ủy, Chủ tịch UBND cùng Thường vụ Huyện ủy đã xuống trực tiếp các xã Tam Đồng và Thanh Lâm làm việc với chi bộ, thường trực Đảng ủy, BCH đảng bộ xã, bí thư, trưởng thôn và đảng viên trong chi bộ đó để tập trung trao đổi, lắng nghe ý kiến, tuyên truyền giải thích để nhân dân khẩn trương đưa con em trở lại trường học tập, Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp Phòng Giáo dục, Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm các trường trực tiếp đến nhà phụ huynh để lắng nghe, tuyên truyền, thuyết phục để nhân dân nhanh chóng đưa con em đến trường.

Tại thông báo kết luận của Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã thống nhất theo kiến nghị của huyện và các Sở, ban ngành liên quan: Thống nhất tạm dừng cắm mốc giới và bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư dự án. Cùng đó giao các Sở, ban, ngành TP và huyện tiếp tục tổng hợp, phân loại, báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, kiến nghị của nhân dân với dự án này, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nói.

Cùng đó, chỉ đạo huyện và các, sở, ngành TP rà soát lại toàn bộ quy trình hồ sơ, thủ tục từ quy hoạch đến giải phóng mặt bằng liên quan đến trình tự, thủ tục triển khai dự án. Trên cơ sở đó, báo cáo để TP xem xét quyết định chính thức về dự án này.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và TP hết sức quan tâm, phối hợp chặt chẽ với huyện đưa thông tin kịp thời để làm sao phụ huynh nhanh chóng đưa học sinh đến trường.

“Nếu tình trạng phụ huynh tiếp tục cho con em nghỉ ở nhà sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, trạng thái tinh thần và chất lượng học tập, khung thời gian học của học sinh. Sắp thi học kỳ, đánh giá, phân loại kết quả học tập của học sinh nên mong cơ quan báo chí hết sức chia sẻ và có tiếng nói chung, tuyên truyền vận động nhân dân hiểu đúng, đảm bảo quyền được đến trường của học sinh”, ông Hoàng Anh Tuấn bày tỏ.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh: Học sinh tiếp tục nghỉ học sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, trạng thái tinh thần và chất lượng học tập. Ảnh V.H

 

X

TP rất quan tâm đến ý kiến người dân

Trả lời câu hỏi của báo chí về những nguyên nhân dẫn đến việc người dân cho con nghỉ học, ông Hoàng Anh Tuấn lý giải: Nguyên nhân do người dân bức xúc. Dự án này triển khai từ năm 2012, nhân dân đã có nhiều ý kiến xoay quanh quy hoạch, quy trình, quy chuẩn về môi trường. Thực hiện chỉ đạo chung, năm 2014 có quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy hoạch nghĩa trang có điều chỉnh (trước kia quy hoạch có hỏa táng, năm đến 2014 không còn hỏa táng nữa) và các nghĩa trang trên địa bàn huyện khu vực Thanh Tước tăng diện tích lên.

“Trong tất cả kiến nghị của nhân dân chủ yếu chưa đồng thuận. TP chỉ đạo các Sở, ban, ngành và huyện đối thoại nhiều lần từ những năm trước-đặc biệt năm 2018 đến nay nhưng nhân dân vẫn chưa đồng tình và mong muốn không có nghĩa trang tại khu vực này. Tư tưởng của nhân dân ở đâu cũng không muốn có bãi rác, nghĩa trang ở khu mình sinh sống”, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh chia sẻ.

Việc phương án bù đắp thời gian học sinh nghỉ học, theo ông Hoàng Anh Tuấn, TP đã hướng dẫn xử lý, huyện đang liên hệ với Sở GD&ĐT để hướng dẫn. Cho đến ngày 26-11 vẫn còn 79,2% học sinh ở xã Tam Đồng chưa đến trường và ở xã Thanh Lâm tỷ lệ này là 52,2%.

Ngày 25-11, Bí thư Huyện ủy đã làm việc trực tiếp với 9 người dân được nhân dân giao cho nhiệm vụ tuyên truyền đối thoại. Sắp tới sẽ phân công thường vụ, các ngành của huyện xuống hộ dân, gặp gỡ đảng viên để tuyên truyền cho nhân dân hiểu, đảm bảo quyền lợi và đưa con em đến trường học hành sớm nhất đảm bảo học tập.

Kết luận Hội nghị, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: “Đây là dự án nằm trong quy hoạch của TP được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, người dân chưa đồng thuận, có phản ứng. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến con em học, ảnh hưởng không tốt đến việc học của các cháu”.

Phó Bí thư thành ủy đã trực tiếp làm việc với huyện và các cơ quan chức năng liên quan để nắm rõ tình hình, đã có ý kiến kết luận: Tạm dừng giao mốc giới Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước để tập hợp ý kiến người dân; giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phối hợp với huyện để rà soát hồ sơ liên quan đến dự án, quy trình thực hiện dự án; lắng nghe tập hợp ý kiến, kiến nghị của người dân xung quanh dự án này. Điều này cho thấy TP rất quan tâm đến ý kiến của người dân.

Việc cần làm hiện nay là tập trung tuyên truyền các gia đình cho học sinh quay trở lại trường học. Đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền vận động bà con cho con em mình đi học. Việc cho trẻ nghỉ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của trẻ cũng như ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách của trẻ”, ông Trần Xuân Hà nói.

Cũng theo Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, tất cả các ý kiến của các cơ quan báo chí huyện sẽ tiếp thu và Ban Tuyên giáo cũng tập hợp để báo cáo lãnh đạo TP. Thời gian tới Ban Tuyên giáo sẽ mời Văn phòng UBND TP, huyện Mê Linh giao ban giải đáp tất cả những vấn đề báo chí quan tâm.

Vân Hà


Tin Tức Cùng Chuyên Mục