Tin Tức Hot

Hóa chất thông cống chứa nhiều chất nguy hiểm

Hóa chất thông cống là tổng hợp những hóa chất có tính tẩy rửa mạnh, dùng để đánh bay các mảng bám trong đường ống. Tuy nhiên, nếu bất cẩn, chúng ta dễ dàng bị gây bỏng bởi những chất nguy hại có trong loại sản phẩm này.

Một công nhân bị bỏng nặng khi bị hóa chất thông cống bắn vào người

ThS. Phan Anh Bá Khôi, giảng viên Trường ĐH Bách khoa, phân tích: Thành phần của nước thông cống cực mạnh có chứa 50% là acid sunfuric (H2SO4), một loại acid khá nguy hiểm. H2SO4 là một trong ba loại acid vô cơ có tính chất hóa học cực mạnh, thường gây bỏng sâu khi tiếp xúc với cơ thể người. Do tính chất ôxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể người, acid phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ bên ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể. Hầu như bất cứ bộ phận nào của cơ thể khi tiếp xúc trực tiếp với acid sunfuric đều sẽ dễ bị tổn hại và để lại di chứng nặng nề.

Acid sunfuric có thể gây tổn thương cho mô, đặc biệt trên màng nhầy của mắt, miệng và đường hô hấp, tiếp xúc ngoài da có thể gây bỏng. Thậm chí hít phải hơi acid sunfuric cũng gây kích thích đường hô hấp nghiêm trọng đặc trưng bởi ho, nghẹt thở hoặc thở dốc, nghiêm trọng hơn tiếp xúc nhiều và nặng có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, hóa chất này còn tiềm năng ảnh hưởng mạn tính cho sức khỏe, tác dụng gây ung thư, có thể gây độc cho thận, phổi, tim mạch…

Vì có chứa nhiều chất nguy hiểm nên loại sản phẩm này vô cùng nguy hiểm đối với con người và vật nuôi. Khi sử dụng cần phải cẩn thận mặc quần áo bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với cơ thể sẽ gây bỏng ra. Đặc biệt phải tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra với các bé khi tiếp xúc với các sản phẩm này. Ngoài ra, sử dụng hóa chất thông cống còn khiến nước thải của bạn bị nhiễm hóa chất, khi ra môi trường bên ngoài sẽ làm ngộ độc nguồn nước. Đây cũng chính là một trong những nhân gây ô nhiễm môi trường nước như hiện nay.

Yến Anh (T/h)

Nguồn: MT&CS


Tin Tức Cùng Chuyên Mục