Hàng vạn đèn hoa đăng thắp sáng 'dòng sông hoa đỏ' Thạch Hãn

'Đêm hoa đăng' bày tỏ lòng tri ân, tưởng niệm các thế hệ cha anh đi trước, thông qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc...'.

Sông Thạch Hãn lung linh dòng sông đỏ

20h tối nay, 23/9, nhằm ngày 14 tháng Tám âm lịch, tại bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh, UBND thị xã Quảng Trị tổ chức Chương trình “Đêm hoa đăng” tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, anh dũng hi sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cùng các lãnh đạo thắp thắp nén tâm nhang, thả hoa mở đầu “Đêm hoa đăng” bày tỏ lòng tri ân, tưởng niệm các thế hệ cha anh đi trước, thông qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, biết bao nhiêu người con yêu đã anh dũng hy sinh bảo vệ từng tất đất của Tổ quốc. Đặc biệt, địa danh Quảng Trị đã ghi vào lịch sử dân tộc với mốc son chói lọi bằng cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường bảo vệ Thành Cổ và Thị xã Quảng Trị trong suốt 81 ngày đêm vào mùa hè đỏ lửa năm 1972 của quân và dân ta.

Trong cuộc chiến đấu khốc liệt ấy, hàng ngàn chiến sĩ giải phóng quân đã anh dũng, hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Máu xương của các anh đã hòa vào lòng đất, vào dòng sông Thạch Hãn.

Làm lễ dâng hương trước khi thả hoa đăng

Các thanh niên tham gia đêm hội

Do vậy, “Đêm hoa đăng” là lễ hội tri ân các anh hùng liệt sĩ trên dòng sông Thạch Hãn. Đây là lễ hội của dòng sông và lễ hội của lòng người. Đứng từ trên cầu Thạch Hãn nhìn về, những đèn hoa được thả trôi, ánh lửa lan ra khắp mặt sông cứ lập lờ, lập lờ chạy chầm chậm vào lòng người. Nghe như dưới đáy sông kia tiếng của các liệt sĩ đang hát khúc quân hành.

Câu chuyện về lịch sử bi thương của chiến sĩ Thành cổ đến hôm nay vẫn luôn làm nhiều người xúc động. Ngày 16/9/1972, để bảo toàn lực lượng cũng như sau khi hoàn thành nhệm vụ chốt giữ Thành cổ, Bộ Tư lệnh chiến dịch quyết định rút toàn bộ lực lượng bộ đội trấn giữ Thành cổ về phía bờ Bắc sông Thạch Hãn. Lúc này, sông Thạch Hãn đang vào mùa lũ lớn. Vì vậy, hàng ngàn chiến sĩ cùng thương binh của ta khi qua dòng sông này đã không còn đủ sức chống lại với dòng nước lũ đang chảy xiết. Sông Thạch Hãn trong những ngày ấy đã trở thành dòng sông máu, là nơi yên nghĩ vĩnh viễn của các chiến sĩ Thành cổ kiêu hùng.

Trước đó, cuối giờ chiều cùng ngày, Sở Văn hóa, thể thao và Du lich Quảng Trị đã tổ chức lễ dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, nơi được em là nghĩa trang không có nấm mồ.

LÂM QUANG HUY


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

3 cách gói chả ốc cực ngon thơm lừng ấm bụng ngày thu

18:46, 15/10/2018

Có những biến tấu của món chả ốc khiến món ăn thay đổi hương vị và hấp dẫn vô cùng. Nó phụ thuộc vào việc ...

Bà mẹ 62 tuổi 'gây sốt' khi cùng con trai vượt gần 6.000 cây số phượt khắp Việt Nam

18:46, 15/10/2018

Một chàng trai đã có một chuyến phượt xuyên Việt đáng nhớ khi người bạn đồng hành đồng cam cộng khổ trong suốt chặng đường ...

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 thu hút gần 8 vạn người tham gia

18:07, 15/10/2018

Ban Tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 cho biết, trong 4 ngày diễn ra Lễ hội (từ 11 đến 14/10), ...

Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch 2018: Quảng bá di sản văn hóa của đất nước

18:07, 15/10/2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại tỉnh Ninh Bình năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ ...

Ngắm nhìn 'tấm thảm len' kỳ diệu kết từ hàng vạn cây cúc đang nở hoa

18:07, 15/10/2018

Hàng vạn cây cúc đang nở hoa đã biết khu làng thuộc Nam Kinh, Giang Tô, Đông Trung Quốc trở thành một thắng cảnh tuyệt ...

Chuyện vui bên dòng sông Giăng

18:07, 15/10/2018

Đến xã biên giới Môn Sơn của huyện Con Cuông, qua những bản làng, ngược dòng sông Giăng, những câu chuyện về cuộc sống người ...

Mối tình Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh lên truyện tranh

17:46, 15/10/2018

Tác phẩm Cánh hoa trôi giữa hoàng triều của tác giả Tuyết Tuyết đang 'làm mưa làm gió' trong cộng đồng đam mê truyện tranh. ...

Đặc sắc triển lãm bí ngô Halloween tại Slovenia

17:46, 15/10/2018

Những trái bí ngô rực rỡ sắc màu được trang trí theo nhiều hình dạng khác nhau khiến người xem không thể rời mắt. ...

Xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm: Nghệ sĩ nói gì?

17:46, 15/10/2018

Nhạc sĩ Trần Minh Phi và nghệ sĩ Vượng Râu cho rằng, việc xây nhà hát giao hưởng hiện tại chưa cần thiết. ...

Tái hiện hội chợ mùa Thu Marché D'automne ở Đà Lạt

17:46, 15/10/2018

Lấy cảm hứng từ văn hóa chợ trời truyền thống tại Châu Âu, hội chợ mùa thu – Marché D'Automne lần đầu tiên được tổ ...

Tin Tức Mới