Tin Tức Hot

Hàng trăm người hoảng loạn chạy lên núi trước tin đồn vỡ đập thủy điện lớn nhất Nghệ An

Thông tin đập thủy điện lớn nhất Nghệ An bị vỡ được phát tán trên mạng đã khiến hàng trăm người dân huyện Tương Dương (Nghệ An) hoảng hốt chạy lên núi trú ẩn. Chính quyền địa phương đã phải dùng loa bác tin và kêu gọi người dân quay về.

Sáng 31/8, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin với nội dung “TIN KHẨN. Tình hình nhà ai gần sông thì ly tán nhanh. Đập Bản Vẽ bể nước đang lên nhanh, chuẩn bị lên núi ở cả rồi”, khiến người dân ở huyện Tương Dương hoảng hốt.

Tin đồn trên đã khiến nhiều người dân ở thị trấn Hòa Bình, xã Xá Lượng, Yên Na, Tam Quang... nháo nhào gọi nhau ôm đồ đạc tháo chạy lên núi để tránh lũ.

Thủy điện Bản Vẽ xả lũ sáng ngày 31/8.

Ông Hồ Viết Sơn, Chủ tịch UBND xã Tam Quang (huyện Tương Dương) cho hay, khoảng 10h sáng cùng ngày, thông tin trên bắt đầu xuất hiện trên địa bàn xã khiến nhiều người dân trên địa bàn hô hoán nhau kéo lên các ngọn núi gần nhà để trú ngụ.

“Người dân gọi xác minh thông tin loạn cả lên. Chúng tôi cũng đã trực tiếp gọi cho huyện để xác minh, sau đó báo về các bản để trưởng bản mang loa cầm tay đi dọc đường thông báo cho người dân”, ông Sơn cho biết.

Người dân huyện Tương Dương ồ ạt kéo nhau lên núi trước thông tin đập thủy điện Bản Vẽ bị vỡ.

Theo ông Sơn, sau khi tuyên truyền, phần lớn người dân đã quay trở về nhà. Tuy nhiên hiện vẫn còn một số người đang tiếp tục ở trên núi vì chưa lo sợ.

 

X

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UND huyện Tương Dương cho biết, sau khi xác thực thông tin, huyện này đã sử dụng xe ô tô lưu động gắn loa chạy dọc các tuyến đường để thông cho người dân tránh gây hoang mang và quay trở về nhà.

Nhiều bản làng ở các huyện miền núi Nghệ An bị ngập sâu.

Lực lượng chức năng giúp người dân tháo dỡ nhà, di dời lên cao.

Trước thông tin thủy điện Bản Vẽ sẽ tăng lưu lượng xả lũ lên mức kỷ lục, từ chiều ngày 30/8, hàng trăm hộ dân bản Vẽ (xã Yên Na, huyện Tương Dương) đã được vận động sơ tán, di dời đồ đạc để đảm bảo an toàn.

“Cầu bản Vẽ đã bị lũ cuốn trôi tối qua. Tại bản Vẽ, nhiều nhà dân cũng đã bị sập, cuốn trôi. Nhiều ngôi nhà khác đã bị ngập quá nóc nhà nên chưa thể kiểm tra được đã bị lũ cuốn chưa”, ông Lương Đại Thắng, Chủ tịch UBND xã Yên Na nói và cho biết hiện hơn 100 người gồm các lực lượng cũng đang có mặt để giúp người dân di dời các ngôi nhà chưa bị ngập.

Khánh Huyền


Tin Tức Cùng Chuyên Mục