Tin Tức Hot

Hàng loạt tê giác đen chết do ngộ độc

8 con tê giác đen đã bị chết nghi do ngộ độc muối sau khi chúng được chuyển đi qua khu bảo tồn Kenya để đến một khu bảo tồn mới.

Theo Independent đưa tin, 8 con tê giác đen đã bị chết nghi do ngộ độc muối sau khi chúng được chuyển đi hàng trăm dặm qua khu bảo tồn Kenya để đến một khu bảo tồn mới.

Vụ việc này được một tả là "một thảm họa" đối với các nhà bảo tồn khi số lượng cá thể của loài tê giác đen còn cực kỳ ít, chỉ khoảng 5.000 cá thể trên khắp châu Phi.

Hiện các quan chức đang điều tra xem liệu có bất kỳ sơ suất nào khác của nhân viên Công viên quốc gia Tsavo East hay không. Công viên này vốn được Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) hỗ trợ để bảo tồn các loài động vật quý như tê giác đen.

Một con tê giác đen được chích thuốc ngủ trước khi di chuyển sang khu bảo tồn mới ở Kenya.

Bộ trưởng Du lịch Najib Balala đã đưa ra thông báo rằng, ông đã đình chỉ việc chuyển thêm tê giác để chờ các chuyên gia tư vấn độc lập đưa ra kết luận xung quanh cái chết của 8 con tê giác xấu số.

Tê giác đen là loài nằm trong danh sách các động vật đang ở tình trạng cực kỳ nguy cấp do sự săn bắn trộm thái quá để lấy sừng của chúng, được sử dụng chủ yếu để làm cán dao găm (như là một biểu tượng cho sự giàu có ở nhiều quốc gia).

 

X

Ngược lại với ý kiến phổ biến cho rằng người ta dùng nó nhiều để làm thuốc kích thích tình dục, trên thực tế chỉ có một lượng nhỏ sừng tê giác đen được sử dụng như vậy.

Trước đó Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã cảnh báo, tê giác đen là một phân loại đang lâm vào tình trạng “cực kỳ nguy cấp” trong danh sách đỏ về các loài bị đe dọa.

Theo ông Jean-Christophe Vie, Phó giám đốc chương trình bảo tồn các loài trên toàn cầu của IUCN cho biết, nhiều phụ loài tê giác có thể sớm biến mất giống như tê giác đen mà nguyên nhân chính là do nạn săn trộm và một số nơi còn thiếu các hoạt động cần thiết để bảo tồn. Gần đây, tê giác Java một sừng ở Việt Nam cũng bị tuyệt chủng do nạn săn trộm để lấy sừng.

“Mọi người chỉ giết chúng để lấy sừng. Mọi người chỉ muốn kiềm tiền từ sừng tê giác. Hành động đó cũng phá vỡ luôn các tiềm năng kinh tế từ việc dùng tê giác vào trong ngành du lịch. Vì tê giác là một loài động vật rất hấp dẫn.”, ông Jean-Christophe Vie nói.

Những chiếc sừng tê giác được bán chủ yếu sang châu Á - nơi mà theo y học cổ truyền, người ta tin sẽ có thể chữa được bệnh ung thư. Điều này đã làm cho các nước ở châu Phi đang phải đối mặt với rất nhiều kẻ săn trộm hoạt động có tổ chức.

Đức Huy

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục