Tin Tức Hot

Hàn Quốc tìm sự hỗ trợ của ASEAN trong vấn đề Triều Tiên

ASEAN có thể tiếp tục đóng vai trò xây dựng, giúp mở ra hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh trong bài phát biểu: 'Hàn Quốc và ASEAN: Đối tác vì hòa bình và thịnh vượng ở Đông Á' ở Singapore hôm 13.7.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

“Điều cần thiết là tạo cơ hội để Triều Tiên thể hiện đầy đủ vai trò với tư cách là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong trường hợp Triều Tiên chân thành đưa ra biện pháp phi hạt nhân hóa, tôi hy vọng, Bình Nhưỡng sẽ được mời đến các cơ quan tham vấn khác nhau của ASEAN, để từ đó trao đổi song phương, hợp tác ASEAN-Bình Nhưỡng được tăng cường,”- ông Moon Jae-in nói.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề cập tới cách thức ASEAN giúp giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Cụ thể là nỗ lực giúp Triều Tiên hòa nhập cộng đồng quốc tế như từ năm 2000, ASEAN là địa điểm đối thoại giữa Triều Tiên và cộng đồng quốc tế qua ARF - diễn đàn đa phương duy nhất Bình Nhưỡng tham gia. ASEAN cũng nhất quán khuyến khích Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí.

Ông Moon Jae-in tin tưởng, khi Triều Tiên giải trừ hoàn toàn vũ khí, lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, quan hệ kinh tế Triều Tiên -ASEAN sẽ được hồi sinh.

Tổng thống Hàn Quốc thừa nhận, đường đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ không dễ dàng, nhưng “nếu Triều Tiên thể hiện nhiều thực chất hơn trong việc phi hạt nhân hóa, nếu Hàn Quốc, Mỹ nhanh chóng có các biện pháp toàn diện tương ứng, cả tiến trình sẽ được đẩy mạnh”.

Ông cho biết, các cuộc đàm phán cấp độ làm việc Triều Tiên -Mỹ sẽ không dễ dàng, suôn sẻ, nhất là về điều kiện trao đổi và đặc biệt là tiến hành việc gì trước.

Dù vậy, Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng: “Hai nhà lãnh đạo (Mỹ - Triều) đã gặp trực tiếp và cam kết với cộng đồng quốc tế. Đây là cách tiếp cận hoàn toàn khác so với trước. Tôi tin rằng, ngay cả khi có một số va chạm, tổn thương trong lộ trình thì sau cùng thỏa thuận vẫn được tôn trọng”.

H.LIÊN

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục