Tin Tức Hot

Hàn Quốc cam kết hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu hệ thống đường sắt tại Đà Nẵng

Ngày 13-7, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp ông Park Jong Kyu, Trưởng Đại diện Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank) tại Hà Nội đến thăm và làm việc về đề xuất hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu hệ thống đường sắt đô thị tại Đà Nẵng. Đây là một trong những đề xuất nằm trong Chương trình chia sẻ kiến thức Hàn Quốc (KSP) và các dự án khác sắp được triển khai trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho ông Park Jong Kyu.

Ông Park Jong Kyu cho biết, hệ thống Keximbank đang thực hiện vận hành Quỹ hợp tác phát triển kinh tế, đây là Quỹ cung cấp vốn vay ODA từ Hàn Quốc cho các nước đối tác. Keximbank cũng đang thực hiện Chương trình KSP – khoản viện trợ không hoàn lại của Hàn Quốc nhằm tư vấn chính sách cho các nước đang phát triển. Việt Nam là nước tiếp nhận viện trợ ODA lớn nhất từ Hàn Quốc với khoảng 2,6 tỷ USD cho 67 dự án; trong đó tại Đà Nẵng có 1 dự án cung cấp trang thiết bị cho trung tâm xạ trị Bệnh viện Đà Nẵng. Từ nay đến năm 2020, Chính phủ Hàn Quốc cam kết viện trợ vốn vay ODA lên đến 1 tỷ USD cho Việt Nam để triển khai các dự án mới; trong đó tập trung vào các lĩnh vực giao thông vận tải, thông tin viễn thông, y tế...

Về chương trình KSP trong quản lý đô thị đường sắt tại Đà Nẵng, ông Park Jong Kyu cam kết phía Keximbank Hàn Quốc sẽ nỗ lực đưa ra nghiên cứu hoàn chỉnh nhất nhằm đề xuất với TP Đà Nẵng trong quy hoạch hệ thống giao thông công cộng tại Đà Nẵng. Ông Park Jong Kyu mong rằng hai bên có thể đóng góp vào hiện thực hóa quy hoạch phát triển của TP cũng như việc thực hiện các dự án cụ thể, không dừng lại ở mức độ nghiên cứu; đồng thời mong muốn được cung cấp thêm các khoản hỗ trợ tín dụng khác đối với các dự án mà phía TP Đà Nẵng đề xuất.

Ghi nhận hỗ trợ của Keximbank Hàn Quốc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, TP Đà Nẵng đang điều chỉnh quy hoạch tổng thể đến năm 2030 tầm nhìn 2045; trong đó sẽ điều chỉnh quy hoạch hệ thống giao thông trên địa bàn. Thời gian tới Đà Nẵng sẽ xúc tiến đầu tư xây dựng khoảng 65 dự án trọng điểm, vì vậy chính quyền TP mong muốn nhận được sự hỗ trợ hợp tác từ Keximbank Hàn Quốc trong tư vấn cũng như hỗ trợ nguồn vốn vay ODA từ phía Chính phủ Hàn Quốc. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn rất mong Keximbank Hàn Quốc sớm thông qua, họp bàn kế hoạch thực hiện các bước tiếp theo của dự án như: hỗ trợ kỹ thuật về phát triển, quy hoạch, vận hành và quản lý hệ thống đường sắt đô thị cho TP Đà Nẵng.

HIỀN MINH

Nguồn: CAĐN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục