Tin Tức Hot

Hải quân Phần Lan trong tình trạng báo động trước hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

Hải quân Phần Lan đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ trên không trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm 16-7.

Hải quân Phần Lan đã đưa 3 chiến hạm vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trong đó nhiệm vụ chính đó là theo dõi không phận và đẩy lui mọi mối đe dọa tiềm tàng. Những tàu chiến này đều được trang bị tên lửa phòng không và chống hạm.

Theo tạp chí Seura, quân đội Phần Lan cũng sẽ tham gia vào hoat động đảm bảo an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ bên cạnh lực lượng cảnh sát.

Khoảng 1.000 đến 2.000 cảnh sát Phần Lan sẽ được huy động để bảo vệ khu vực diễn ra cuộc họp của Tổng thống Trump và Putin. Những người này đến từ các phòng cảnh sát khu vực trên khắp Phần Lan.

Phần Lan quyết đảm bảo an toàn cho hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ có kế hoạch gặp mặt tại Helsinki, Phần Lan vào hôm 16-7. Đại diện của 2 nước đều xác nhận các vấn đề nóng hổi nhất trong quan hệ ngoại giao sẽ được bàn luận trong sự kiện này.

Theo tạp chí Time, có nhiều nguyên nhân để thành phố cảng Helsinki trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho hội nghị.

Thứ nhất, đây là nơi cựu Tổng thống Mỹ Gerald Ford gặp lãnh đạo Liên-xô Leonid Brezhnev vào năm 1975 để cùng kí hiệp ước thống nhất cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước.

Phần Lan không phải là thành viên NATO và nhiều lần khẳng định không muốn ra nhập khối quân sự này nên có quan hệ trung lập với Nga và Mỹ. Ngoài ra, xét về địa lý, nó cũng hoàn toàn phù hợp với việc di chuyển của Tổng thống Putin và Trump.

Đặng Vũ (Theo Tass)

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục