Tin Tức Hot

Hải Phòng 'nói không' với dự án nhà máy giấy có nguy cơ gây ô nhiễm

Hải Phòng không đồng ý đầu tư dự án nhà máy sản xuất giấy do có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành về việc một Tập đoàn của Trung Quốc muốn đầu tư dự án sản xuất giấy và bột giấy tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, quận Hải An, Hải Phòng.

Trước đó, ngày 5-7, TP Hải Phòng có buổi làm việc với bà Zhang Yin, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Giấy Cửu Long, trụ sở tại Quảng Đông Trung Quốc. Tập đoàn này mong muốn đầu tư khoảng 800 triệu USD cho dự án sản xuất giấy và bột giấy tại KCN Nam Đình Vũ, với công nghệ hiện đại nhất thế giới, theo tiêu chuẩn công nghiệp 4.0 của châu Âu. Hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ 5 bậc; hệ thống xử lý khí thải trang bị xây dựng lò hơi than cám…

Phối cảnh Khu CN Nam Đình Vũ, nơi dự định triển khai dự án.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho rằng Hải Phòng rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và đã từng đóng cửa một nhà máy sản xuất giấy vì không bảo đảm các điều kiện về môi trường.

Bởi vậy, UBND TP Hải Phòng sẽ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án. Sau khi đã bảo đảm các điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam thì TP Hải Phòng sẽ chỉ đạo các ngành liên quan và Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng thực hiện các thủ tục để doanh nghiệp triển khai dự án...

Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà chuyên môn, dự án này sau khi đi vào sản xuất sẽ thải ra rất nhiều độc tố hủy hoại môi trường, bởi giấy là ngành công nghiệp đứng đầu về gây ô nhiễm.

 

X

Từ ngày 1-1-2018, Trung Quốc đã cấm nhập 24 loại phế liệu, trong đó có một số loại nhựa phế thải và giấy chưa phân loại. Như vậy, nếu đồng ý cho thực hiện dự án này, họ sẽ được nhập phế liệu giấy (theo quy định của Việt Nam, phải đáp ứng QCVN 33 đối với phế liệu giấy nhập khẩu), xử lý sơ bộ rồi xuất trở lại Trung Quốc hoặc xuất đi các nước với giá cao. Nếu được như thế, các doanh nghiệp tái chế Trung Quốc sẽ có lợi nhuận, còn hậu quả về môi trường thì Hải Phòng phải gánh chịu. Đây là điều mà chính ngay tại Trung Quốc đã ra lệnh cấm.

Cứ cho rằng Tập đoàn này sử dụng nguyên liệu sản xuất là giấy phế liệu dù có "đạt chuẩn môi trường" đi chăng nữa thì qua các công đoạn tẩy mực in trên giấy phế liệu, nước thải chắc chắn sẽ có hàm lượng POPs (chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy).

Vì vậy, nếu nhà máy được đầu tư thì rất đáng lo khi Khu công nghiệp Nam Đình Vũ nằm ở cửa ngõ ra biển lớn nhất miền Bắc, sẽ là báo động đỏ về ô nhiễm môi trường khu vực.

Sau khi lãnh đạo thành phố Hải Phòng có ý kiến không đồng ý về dự án trên đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ của người dân và dư luận. Hầu hết đều cho rằng đây là một quyết định đúng đắn, ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường không chỉ cho riêng Hải Phòng.

Văn Thịnh

Nguồn: CAND


Tin Tức Cùng Chuyên Mục