Tin Tức Hot

Hải Dương: Hàng trăm hộ dân bị 'khủng bố' vì mìn khai thác đá

Bị những trận 'mưa đá' và sạt lở đá uy hiếp tính mạng, hàng trăm hộ dân đã dựng lán trại ngăn cản không cho doanh nghiệp tiếp tục nổ mìn khai thác đá khi chưa có biện pháp an toàn.

Mấy ngày vừa qua người dân khu 2, Lỗ Sơn Thị trấn Phú Thứ (huyện Kinh Môn, Hải Dương) lập lán trại tập trung tại chân núi Thần – khai trường của Công ty TNHH Hoàng An để phản đối việc đơn vị này nổ mìn khai thác đá, gây mất an toàn cho hàng trăm hộ dân.

Sống cùng “mưa đá”

Bà Vũ Thị Bình trú tại Khu 2, Lỗ Sơn, thị trấn Phú Thứ cho biết, Công ty Hoàng An khai thác đá tại núi Thần từ năm 2008. Vài năm gần đây, tình trạng núi Thần có nguy cơ sạt lở vì đá bị om do nổ mìn từ nhiều năm. Thế nhưng gần đây, Công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá không có giờ giấc, không đảm bảo an toàn và đặc biệt không có thông báo cho các hộ dân. Trong quá trình nổ mìn, đá văng xuống sân vườn, mái nhà nhiều lần, những tiếng nổ lớn làm chấn động, rung, lắc làm nứt nhà, nứt bể nước.

“Khoảng 1 giờ đêm ngày 20/5, hàng trăm m3 đất đá sạt lở đổ xuống nhà các hộ dân sống tại chân núi, bà con xóm núi phải ôm con cháu chạy ra khỏi nhà thoát thân”– bà Bình bàng hoàng nhớ lại.

Người dân dựng lều ngăn không cho công ty Hoàng An khai thác đá

Trước đó vào cuối năm 2015, công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá khiến một lượng lớn đá từ ngọn núi Thần đã rơi xuống khu dân cư làm mái tôn, mái ngói của nhiều gia đình bị thủng, nền sân xi măng bị hư hỏng. Thậm chí, đá rơi cả vào khu vực trường mầm non của khu uy hiếp sự an toàn của các cháu nhỏ.

Bà Lê Thị Liên, nhà sát chân núi Thần cho biết: "Hiện nay, công ty TNHH Hoàng An đang khai thác đá vôi đến phần cuối mặt phía Nam của ngọn núi này. Những lần nổ mìn, không chỉ đá rơi mà trên đỉnh núi còn có nhiều tảng đá lớn có thể trượt xuống đè sập nhà dân bất cứ lúc nào. “Một hôm tôi đi làm về, gần đến nhà, tôi thấy nhiều tảng đá lớn từ trên núi rơi xuống, trong khi đó 3 đứa cháu tôi nằm trong nhà nên tôi kinh hãi hô thất thanh rồi lao vào kéo các cháu ra khỏi nhà lánh nạn

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương về mỏ núi Thần kiểm tra khảo sát cự ly an toàn khai thác mỏ từ chỗ khai thác đến vị trí người dân ở có đúng với quy định của pháp luật? Nếu không đủ tiêu chuẩn yêu cầu công ty Hoàng An dừng việc khai thác trả lại cuộc sống bình an cho người dân chúng tôi” – các hộ dân ở đây kiến nghị.

Dừng khai thác, chờ biện pháp an toàn

 

X

Trao đổi với PV báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ (huyện Kinh Môn) cho biết, sau khi UBND thị trấn nhận được báo cáo của công ty Hoàng An về việc thực hiện kế hoạch nổ mìn cắt ngọn tại mỏ Núi Thần và việc người dân tụ tập yêu cầu công ty dừng việc nổ mìn. Chúng tôi đã mời công ty Hoàng An tới trụ sở làm việc yêu cầu công ty nhanh chóng tạm dừng việc bắn mìn, thông báo cho thị trấn về phương án nổ mìn cắt ngọn, còn có kế hoạch di dời các hộ dân ở đây. Đồng thời, UBND thị trấn báo cáo sự việc lên UBND huyện và tích cực tuyên truyền cho bà con tháo dỡ lều bạt. Bên cạnh đó chính quyền đã tổ chức họp đối thoại trực tiếp với người dân, với doanh nghiệp.

Đá sạt lở do công ty Hoàng An bắn mìn

Tại biên bản làm việc gần đây, bà con đề nghị công ty TNHH Hoàng An cam kết dừng việc nổ mìn, đắp lại bờ bao an toàn, khảo sát lại khoảng cách an toàn từ mỏ núi Thần đến các hộ dân.

Ông Trần Đức Hanh, giám đốc công ty TNHH Hoàng An cho biết, việc bắn mìn công ty có thông báo, trong thời gian tới khi có phương án mới bắn đá không rơi vào nhà dân, khi cắt ngọn chỉ nổ nứt, hoặc dùng bột nở rồi lấy thiết bị để khai thác. Công ty chúng tôi đã làm một số báo cáo lên huyện và UBND thị trấn, việc một số người tụ tập trên làm việc sản xuất của công ty bị ngừng trệ, thiệt hại lớn đến sản xuất.

“Vậy tiếp theo để đảm bảo cho việc cắt ngọn được an toàn mong các cấp chính quyền giải tỏa cổng và đường đi lên mỏ của công ty mới đưa thiết bị vào để thi công làm bờ kè an toàn, lấp hố chứa nước, dựng biển cấm cảnh báo được. Công ty sẽ cam kết trong thời gian tới sẽ bồi thường tiền khói bụi cho bà con và đề nghị các cấp chính quyền sớm giúp đỡ công ty di dời người dân ra khỏi khu vực mất an toàn, ngăn chặn việc lấn chiếm đất của công ty” – ông Hanh cho biết.

Đức Toàn

Nguồn: DĐDN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục