Tin Tức Hot

Hà Nội: Trạm sạc công cộng sẽ hoạt động trở lại trong tháng 7

Theo kế hoạch, trong tháng 7 này, các trạm sạc xe đạp điện, xe máy điện miễn phí trên đường phố Hà Nội sẽ tiếp tục được triển khai hoạt động.

Từ thời điểm giữa năm 2016, những trạm “cứu viện” xe đạp điện, xe máy điện miễn phí đã được lắp đặt ở Hà Nội. Ban đầu, các trạm sạc điện miễn phí này được lắp đặt tại 3 địa điểm là 308 Bà Triệu (Hoàn Kiếm), 133 Thái Hà (Đống Đa) và 18 Điện Biên Phủ (Ba Đình). Sau đó, thêm 2 trạm sạc miễn phí tiếp tục được mở để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Mỗi trạm có thể sạc 2 xe đạp điện cùng một lúc. Thời gian tối đa dành cho người sử dụng là 30 phút. Sau 30 phút sạc, xe đạp điện bình thường có thể di chuyển thêm khoảng 16,7km.

Một điểm sạc xe đạp điện miễn phí ở phố Thái Hà trước khi sửa chữa. Ảnh Bảo An

Việc mở những trạm sạc điện trên đường đáp ứng được nhu cầu thực tế của những người sử dụng xe điện khi tham gia giao thông. Nguy cơ hết điện nếu phải di chuyển quãng đường xa, hoặc người sử dụng quên không sạc đầy khi đang tham gia giao thông sẽ không còn là điều đáng lo ngại.

Mô hình đem lại nhiều tiện ích là thế, tuy nhiên sau 2 năm triển khai, hàng loạt trạm sạc xe miễn phí lại dần đi vào lãng quên. Theo lời nhiều người dân trong khu vực, cách đây ít tháng, tại những điểm sạc, các trang thiết bị liên quan đã bị tháo dỡ.

Bảo vệ cửa hàng kinh doanh 18 Điện Biên Phủ cho biết: “Trạm sạc xe đạp điện, xe máy điện ở đây bị gỡ cũng gần nửa năm rồi. Dạo mới gỡ, nhiều người theo thói quen vẫn ra hỏi, nhất là học sinh. Tôi chỉ làm bảo vệ ở đây nên không rõ tại sao người ta lại gỡ đi. Mô hình này rất tiện ích cho xe điện, học sinh toàn mang qua để đây sạc”.

 

X

Một địa điểm trước đây là trạm sạc xe điện miễn phí, nay chỉ còn lại dấu tích mũi tên trắng đánh dấu vị trí bình sạc. Ảnh Bảo An

Theo nhiều ý kiến nhận định, với các trạm sạc miễn phí này, người sử dụng không phải bỏ tiền ra để mua điện như việc bơm xăng cho xe máy nên tiềm năng nhân rộng mô hình ra toàn quốc là rất lớn.

Trao đổi với phóng viên Lao động Thủ đô, đại diện dự án Môi trường BooVironment – đơn vị triển khai mô hình trạm sạc miễn phí cho biết, trong thời gian ngắn tới, dự án sẽ tiếp tục được khởi động trở lại.

“Do thiết bị để ngoài trời nên bị ảnh hưởng, hư hỏng nhiều. Các bình sạc điện bị hỏng nên chúng tôi đưa về để sửa chữa và bảo hành. Sắp tới, các bình sạc này sẽ tiếp tục được đưa trở lại các trạm sạc miễn phí trước đó. Theo dự kiến, trong tháng 7 này các trạm sạc điện miễn phí sẽ được hoạt động trở lại.” – đại diện dự án Môi trường BooVironment chia sẻ.

Tháng 5/2016, với mục đích khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, ban dự án môi trường Boo Vironment đã thí điểm lắp đặt trạm sạc xe điện miễn phí. Sự xuất hiện của tiện ích công cộng này đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân Thủ đô, đặc biệt là những người sử dụng xe đạp điện, xe máy điện.

Bảo An

Nguồn: LĐTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục