Tin Tức Hot

Google đưa dây chuyền sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc

Google sẽ chuyển một số dây chuyền sản xuất máy điều nhiệt Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc, nhằm tránh các khoản thuế trừng phạt của Mỹ.

Cuộc di cư các nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang tiếp tục diễn ra không chỉ ở lĩnh vực công nghệ - Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Google đã chuyển phần lớn sản xuất bo mạch chủ sang Đài Loan nhằm tránh mức thuế 25%. Trong khi các quan chức Mỹ xác định bo mạch chủ do Trung Quốc sản xuất là một rủi ro bảo mật thì Google đã không đề cập đến điều này trong các cuộc thảo luận với các nhà cung cấp của họ. Thuế quan cũng đã đẩy việc sản xuất các thiết bị Nest của Google sang Đài Loan và Malaysia.

Cuộc “di cư” đang diễn ra khi các công ty cả trong nước và nước ngoài tìm cách đưa sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thiết lập lại vành đai cho thương mại và sản xuất toàn cầu. Bắc Kinh đang có dấu hiệu gia tăng việc kiểm soát chặt chẽ các tập đoàn Mỹ như Ford Motor, FedEx Corp trong thị trường tiêu dùng và các cơ sở sản xuất lớn nhất thế giới.

Điều đó khiến các công ty Mỹ, từ lâu đã quen với việc sử dụng Trung Quốc làm công xưởng chế tạo của thế giới, tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Các nhà sản xuất hợp đồng Đài Loan sản xuất hầu hết các thiết bị điện tử thế giới - bao gồm đối tác sản xuất của Apple là Foxconn Technology Group - kể từ năm 2018 đã đẩy nhanh sự thay đổi trong hành vi khách hàng của họ. Foxconn cho biết họ có đủ khả năng để sản xuất tất cả iPhone ở bên ngoài Trung Quốc nếu cần thiết, mặc dù cho đến nay Apple vẫn chưa đưa ra các yêu cầu thay đổi.

Trong khi việc sản xuất phần cứng của Google tại Trung Quốc mờ nhạt hơn nhiều so với Apple, sự thay đổi này có thể báo trước một xu hướng rộng lớn hơn khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang. Google kiếm được một số doanh thu quảng cáo từ quốc gia này và đã khám phá ra nhiều cách để “tán tỉnh” người tiêu dùng và các tập đoàn của nền kinh tế số hai thế giới, từ việc chia sẻ các công cụ trí tuệ nhân tạo cho đến cả dịch vụ tìm kiếm. Hãng cũng vận động hành lang cho phép tiếp tục cung cấp hệ điều hành Android cho Huawei Technologies.

Google đã mở rộng sự hiện diện ở nơi khác khi tuyên bố vào tháng 3.2019 rằng đã có một khuôn viên mới ở Đài Bắc và mở rộng đội ngũ nhân viên trên đảo, mặc dù không rõ điều đó có liên quan đến đa dạng hóa sản xuất hay không. Google từ chối bình luận về các điều chỉnh sản xuất.

Trong số các phần cứng của Google được áp dụng mức thuế cao hơn, bo mạch chủ máy chủ là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với các hoạt động của gã khổng lồ công nghệ này. Công ty xây dựng các trung tâm dữ liệu của riêng mình ở Mỹ và các nơi khác. Các trung tâm điện toán này giúp hãng cung cấp các công cụ tìm kiếm và năng suất trên nền tảng dịch vụ đám mây và cung cấp hiệu năng cho nền tảng di động lớn nhất thế giới cũng như các dịch vụ từ lập bản đồ đến tìm kiếm.

Và trong số các công ty công nghệ lớn của Mỹ vận hành trung tâm dữ liệu khổng lồ, Google chú trọng hơn các công ty khác như Facebook, Microsoft và Amazon.com trong việc chuyển sản xuất các bo mạch chủ máy chủ ra khỏi Trung Quốc. Điều đó đến từ việc Google thỉnh thoảng mua sắm các thành phần, trong khi các đối thủ có xu hướng mua hệ thống hoàn chỉnh từ các nhà cung cấp.

Bo mạch chủ phải đối mặt với mức thuế 25% nếu chúng được nhập trực tiếp vào Mỹ, trong khi toàn bộ hệ thống cơ cấu máy chủ hoàn chỉnh vẫn chưa bị ảnh hưởng. Nhiều máy chủ tại Mỹ được lắp ráp tại Mexico, trong khi đó cũng có những công ty lắp ráp máy chủ nội địa tại Mỹ.

Hiếu Trung - Thu Thảo


Tin Tức Cùng Chuyên Mục