Tin Tức Hot

Goldmark City lọt vào báo cáo tranh chấp chung cư của Bộ Xây dựng

Dự án Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang vướng phải hàng loạt các vấn đề dẫn đến tranh chấp, khiếu nại suốt thời gian qua. Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của Bộ Xây dựng, dự án này cũng được nêu tên nhiều lần.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết, qua tổng hợp báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ này cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo.

Tranh chấp bùng nổ tại Goldmark City

Đáng chú ý, Dự án Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do TNR Holdings Việt Nam quản lý và phát triển đã được Bộ Xây dựng điểm tên nhiều lần trong các nội dung tranh chấp. Đây cũng là dự án có nhiều lùm xùm bởi những tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư suốt thời gian qua.

Dự án Goldmark City bị nhắc nhiều lần trong báo cáo tranh chấp chung cư của Bộ Xây dựng. (ảnh TK)

Cụ thể, trong vấn đề chủ đầu tư không tổ chức hoặc chậm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu hoặc tổ chức nhưng không đủ số lượng chủ sở hữu, người sử dụng tham dự theo quy định. Tranh chấp về tư cách người tham dự Hội nghị, số lượng phiếu biểu quyết khi thực hiện quyền bỏ phiếu được Bộ Xây dựng nêu tên các dự án: Goldmark City, Hateco Hoàng Mai, Star City 81 Lê Văn Lương, chung cư Topaz City – Block B2, chung cư City Gate Tower…

Vấn đề chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ và không thực hiện các điều khoản phạt như trong Hợp đồng mua bán căn hộ đã quy định, là một trong những tranh chấp gay gắt, khiếu kiện đông người. Đơn cử như: dự án Goldmark City, chung cư 283 Khương Trung… và chung cư The Morning Star, Cao ốc Phú Hoàng Anh.

Một vấn đề nữa có sự xuất hiện của dự án Goldmark City, Usilk City, AZ Lâm Viên, AZ Thăng Long… là chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ đã dẫn đến tranh chấp.

Được chủ đầu tư ví như "không gian Singapore trong lòng Hà Nội", có chất lượng và tiện ích “vượt trội”, song trên thực tế dự án Goldmark City đang xảy ra nhiều tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển bềm vững trong thị trường bất động sản.

Như Dân Việt đã nhiều lần đưa tin, trong quá trình xây dựng và bàn giao nhà, dự án này xảy ra hàng loạt các vụ lùm xùm liên quan đến: chất lượng công trình, cam kết với khách hàng (cư dân hiện tại) và chính những cư dân hàng xóm Vinaconex 7.

 

X

Cư dân Goldmark City đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư và mong muốn được đối thoại với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về những bức xúc tại đây.

Đáng chú ý, ngày 31.3 vừa qua, nhiều cư dân chung cư Vinaconex 7 tự ý gỡ bỏ hàng rào do chủ đầu tư dự án Goldmark City dựng lên bảo vệ dự án, để mở lối đi thông đường và tràn sang khu vực nội bộ của Goldmark City khiến các cư dân bức xúc.

Vụ việc trở nên căng thẳng khi liên tiếp trong ngày 1-2.4, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư là Vinaconex 7 và Goldmark City đã tụ tập để thể hiện sự quan tâm và bức xúc về đoạn đường vừa được mở. Thực tế lộn xộn này đã khiến cho lực lượng an ninh của UBND phường, quận phải huy động để đảm bảo an ninh trật tự.

Liên quan đến nguyên nhân dẫn đến việc tập trung của khoảng 700 cư dân Goldmark City và Vinaconex 7, ngày 4.4.2018, UBND quận Bắc Từ Liêm có Báo cáo số 139/BC-UBND do đồng chí Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận như sau: “Chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết với cư dân, hoàn thành khớp nối hạ tầng giao thông dự án trước ngày 31.3.2018; Công ty Việt Hân đã quảng cáo khi bán căn hộ, dự án được an ninh 3 lớp”.

Ngoài ra, từ giữa năm 2017, dự án Goldmark City bàn giao nhà cho các cư dân đầu tiên. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận nhà khách hàng đã tập hợp làm đơn kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm định lại dự án vì cho rằng chất lượng công trình không đảm bảo, PCCC chưa an toàn…

Theo phản ánh của người dân mua căn hộ tại dự án, họ bỏ ra tiền tỷ để mua căn hộ được quảng cáo là cao cấp, chất lượng và tiện ích “vượt trội” nhưng khi nhận thì nhà... không như quảng cáo. Cụ thể, "chất lượng vôi áo có vấn đề, thi công toàn bằng cát với vữa, độ kết dính rất kém, có thể dùng tay cạy, từng phần vữa rơi xuống như mẩu bánh mỳ".

Được biết, dự án Golmark City là một trong nhiều dự án bất động sản lớn ở Hà Nội do TNR Holdings Việt Nam (tiền thân là VID Group) quản lý và phát triển.

Mới đây, đội ngũ lãnh đạo của VID Group có sự thay đổi, cựu ĐBQH Nguyễn Thị Nguyệt Hường - "linh hồn" của Tập đoàn đã không còn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT. Nhiều người đang tò mò về việc thay đổi này, có ảnh hưởng gì tới những dự án TNR Holdings Việt Nam đang triển khai không?

Trần Kháng

Nguồn: Dân Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục