Tin Tức Hot

Giúp dân ổn định cuộc sống sau mưa lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn, nhiều bản ở các xã: Mường Típ, Mường Ải, Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) bị cô lập bởi lũ, lụt. Sau khi lũ rút, bùn đất ngập dày, môi trường ô nhiễm, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã khẩn trương đến giúp dân sửa chữa, dựng lại nhà, ổn định cuộc sống.

Căn nhà của vợ chồng anh Seo Bảo Ngưm (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) từng nhiều năm chắt chiu xây dựng, chỉ sau một đêm sạt lở, ngôi nhà đã gần như đổ sập hoàn toàn, tất cả vật dụng trong nhà đều bị chôn vùi dưới đống bùn. Không có nhà, lương thực bị ướt do mưa lũ, gia đình anh rơi vào cảnh túng thiếu hơn bao giờ hết. Anh Ngưm cho biết: "Gia đình chúng tôi rất khó khăn, không có chỗ để ở, nguồn nước sinh hoạt cũng thiếu do mưa lũ làm hỏng đường ống dẫn nước từ nguồn về".

Để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Mường Típ đã huy động toàn bộ lực lượng, cùng với chính quyền địa phương giúp người dân vệ sinh môi trường, dọn dẹp nhà cửa, hỗ trợ thực phẩm, kinh phí cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng. Trung tá Đậu Đình Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, cho biết: “Chúng tôi đã quán triệt và triển khai ngay các biện pháp phòng, chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai, ngoài cử lực lượng giúp các nhà trường, nhân dân vệ sinh môi trường, đơn vị đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm như mì tôm, nước uống và tiền mặt cho những gia đình bị thiệt hại nặng, cử lực lượng quân y phối hợp với địa phương nhanh chóng khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh ngay sau khi nước rút”.

Các lực lượng giúp địa phương sửa chữa đường ống dẫn nước về bản.

Điều khó khăn nhất và cũng cần nhất sau lũ của các hộ dân miền núi huyện Kỳ Sơn là nguồn nước sinh hoạt. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Keng Đu đã giúp người dân xử lý nước để bảo đảm cuộc sống và sinh hoạt. Cán bộ, chiến sĩ đồn còn giúp nhân dân bản Huồi Phuôm 1 và Huồi Phuôm 2 (xã Keng Đu) sửa chữa đường ống dẫn nước sạch do nước lũ cuốn trôi. Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Keng Đu, cho biết: Nhằm giúp người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, đơn vị đã trực tiếp thuê bình hàn từ thị trấn Mường Xén, cách địa phương gần 100km, về để hàn những chỗ đường ống dẫn nước bị đứt gãy, thay thế những đoạn ống không thể khắc phục. Đơn vị huy động lực lượng đi bộ 7km đường rừng vận chuyển ống nước thay thế, đắp lại đập trữ nước đầu nguồn.

Theo Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP tỉnh Nghệ An, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh dẫn đầu trực tiếp lên Kỳ Sơn, bước đầu hỗ trợ 30 triệu đồng, hàng trăm thùng mì tôm, nước uống, quân y đơn vị cũng phối hợp với trạm xá địa phương khám bệnh, cấp thuốc và vệ sinh môi trường giúp người dân. Hiện nay, các đơn vị vẫn huy động lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả, quân y các đơn vị sử dụng số thuốc dự phòng phối hợp với địa phương khám bệnh, cấp thuốc, vệ sinh khử trùng, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: HẢI THƯỢNG


Tin Tức Cùng Chuyên Mục