Tin Tức Hot

Giới chuyên gia Mỹ ít kỳ vọng vào kết quả thượng đỉnh Trump-Putin

Các chuyên gia của Mỹ dự đoán cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ đạt được rất ít kết quả cụ thể

(Nguồn: Getty)

Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia của Mỹ dự đoán cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ đạt được rất ít kết quả cụ thể, trong bối cảnh các tranh chấp hiện nay đã phá hoại nghiêm trọng quan hệ song phương.

Ông Stephen Sestanovich, thành viên cấp cao tại nhóm chuyên gia cố vấn Hội đồng quan hệ đối ngoại của Mỹ, nhận định cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 16/7 tới ở thủ đô Helsinki của Phần Lan có thể sẽ tập trung vào các vấn đề "nổi bật," như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, kiểm soát vũ trang hạt nhân, Ukraine và Syria.

Ông Sestanovich lưu ý rằng hai bên cho đến nay đạt được rất ít tiến triển về bất kỳ thỏa thuận nào trong các chủ đề trên.

Ông Sestanovich nhận định: "Việc đạt được một thỏa thuận thực sự hầu như khó có thể xảy ra và gây rủi ro chính trị cho ông Trump”, đồng thời cho rằng 2 bên có thể chỉ “tìm kiếm lập trường mới.”

Trong khi đó, ông Dmitri Trenin, Giám đốc Trung tâm tư vấn tập trung vào chính sách đối ngoại tại Trung tâm Carnegie Moskva, cho rằng cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là một "vấn đề mà ông Trump buộc phải đề cập, xét về yếu tố công luận Mỹ."

 

X

Trong khi kiểm soát vũ trang được xem là một chủ đề “dễ giành chiến thắng” tại cuộc gặp thượng đỉnh này, bởi cả ông Trump và ông Putin đều không muốn chạy đua vũ trang giữa Washington và Moskva. Giới chuyên gia cho rằng việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (START) là một bước đi tương đối dễ dàng.

Các chuyên gia Mỹ về quan hệ quốc tế Aaron David Miller và Richard Sokolsky bình luận rằng việc ổn định tình hình Syria cũng có thể là vấn đề mà hai bên có khả năng đạt đồng thuận.

Như đã trao đổi với báo giới hôm 13/7 tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Theresa May trong chuyến công du tới Anh, ông Trump không kỳ vọng nhiều từ cuộc đàm phán sắp tới. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết, “có thể đạt được điều gì đó rất khác biệt.”

Theo chuyên gia Trenin, ông Trump có thể xem cuộc gặp với ông Putin là “một cơ hội khác để chứng tỏ rằng ông có thể ứng phó với những nhân vật ngoại quốc khó tính tốt hơn nhiều so với người tiền nhiệm Barack Obama".

Tuy nhiên, chuyên gia Sestanovich bình luận rằng nếu không có tiến triển cụ thể trong bất kỳ vấn đề nào trong số các chủ đề nói trên, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga có thể chỉ là một “dịp chụp ảnh vô ích” mà thôi./.

(Vietnam+)

Nguồn: VietnamPlus


Tin Tức Cùng Chuyên Mục