Tin Tức Hot

Giản ai? Ai giản? bây giờ giản ai?

Trên báo chí cách đây mấy hôm, ông Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc Đài PTTH Hà Nội chia sẻ trong hơn 700 người làm tại đài chỉ có khoảng 60% cán bộ đủ năng lực làm việc tốt.

Đi công tác cùng lãnh đạo thành phố, lãnh đạo đài không dám cử 40% cán bộ yếu kém này. “40% cán bộ này cũng không bỏ được, không loại được vì là con ông này, cháu bà kia từ Trung ương trở xuống thành phố”, ông Phán nói.

Ông Phán ơi, chả riêng chỗ ông, chỗ nào cũng thế, với nhóm “tứ ệ” này thi xin thưa đừng có mơ mà loại với bỏ, tinh với giản.

Với đám “hậu duệ”, động vào đám này là động vào “hoàng thân, quốc thích”, ông bà sếp nào to gan, có khi bị “giản” trước. Họ là con chị Ba, cháu anh Tư.

Với nhóm “đồ đệ” thì cũng không được bởi nó là chỗ hầu hạ “dạ - vâng”, sáng khuya “tối lửa, tắt đèn” có nhau. Nó cúc cung phục vụ không chỉ bản thân mà cả gia đình, vợ con, cháu chắt đến họ hàng giờ bỏ nó sao đành. Với lại, lấy ai mà sai, mà khiến.

Với nhóm “tiền tệ” lại càng khó. Ai đó cầm tiền cầm của, giờ đuổi người ta ra đường thì khác gì… lừa đảo. Mà cái đám đã mất tiền, dễ “lành làm gáo, vỡ làm muôi” lắm lắm. Biết đâu tiếc của, nó làm cái đơn đích danh thì không “xanh cỏ” cũng “đỏ mặt”.

Suy cho cùng, chỉ còn đám “trí tuệ” là có thể “tinh giản” bởi bọn này “cha căng, chú kiết”, chẳng “hậu duệ”, không “quan hệ”, chẳng “đồ đệ” và cũng không “tiền tệ”. Đã thế lại ngang, lại hay cãi, lại… vô cùng nhiều cái ngứa tai, gai mắt.

 

X

Cho nên “giản” cái đám này là dễ nhất. Thậm chí, làm nhiều chắc chắn sẽ có khi sai. Lúc ấy thì lấy phép công ra trị, kiếm cớ đuổi việc cũng phải cắn răng mà chịu.

Khổ nỗi đám này lại là “bạo lực lao động”. Mọi công việc từ nhỏ đến lớn đều đến tay, “cổ cày, vai bừa” chứ đám “hậu duệ” thì vừa dốt, vừa lười. Đám “quan hệ” thì ỷ thế, suốt ngày õng ẹo. Đám “đồ đệ” thì chỉ giỏi hầu hạ dạ vâng việc nhà, việc cửa. Nhóm “tiền tệ” thì suốt ngày lo quay quắt để thu hồi vốn và… sinh lãi.

Mọi công việc khó khăn, gian khổ, cần đến chuyên môn đều trông cả vào đám “trí tuệ” vốn được coi là “khổ sai” này, giờ mà “giản” nó thì chỉ có nước ngồi nhìn nhau mà… khóc.

Thế nên “cầm lòng vậy” cho “yên cửa, yên nhà”, “có rau ăn rau, có cháo ăn cháo” chứ biết làm sao bây giờ?

Giản ai? Ai giản? bây giờ giản ai?

BÙI HOÀNG TÁM (Kiến thức gia đình số 28)

Nguồn: Nông Nghiệp


Tin Tức Cùng Chuyên Mục