Tin Tức Hot

Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình nói gì về nghi vấn gian lận chấm thi?

Hội đồng thi Sở GDĐT Hòa Bình từng chấm thẩm định một số bài thi và công bố không phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, chiều 2.8, lãnh đạo Sở GDĐT Hòa Bình lại cho biết đã phát hiện 'vấn đề cần báo cáo'.

Chiều 2.8, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình cho biết trong quá trình rà soát lại khâu tổ chức coi thi, chấm thi kỳ thi THPT quốc gia, tổ công tác đã phát hiện có những vấn đề cần phải báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GDĐT, cũng như công an tỉnh này.

Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình.

Ông Lương cho biết công an đang làm việc với toàn bộ 5 người thuộc tổ chấm thi trắc nghiệm. Cụ thể, có ông Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình. Hai cái tên còn lại ông Lương không cung cấp.

Chiều tối cùng ngày (2.8), phóng viên Dân Việt đã liên hệ với Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình - ông Bùi Trọng Đắc và được ông Đắc cho hay tới chiều 2.8, ông vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào về sai phạm điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh.

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, đến tối 2.8, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay, thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GDĐT đã tổ chức chấm thẩm định ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Theo ông Trinh, cơ quan chức năng đang đấu tranh với nghi phạm để làm rõ vụ việc. Ông Trinh khẳng định, khi có kết quả sẽ sớm công bố đến dư luận.

 

X

Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, thông tin từ Bộ GDĐT ngày 23.7 cho biết Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GDĐT Hòa Bình đã công bố ngày 11.7.

Đáng lưu ý, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Ngày 22.7, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập một tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, kiểm tra điểm thi bất thường tại Hòa Bình. Kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 do Bộ GDĐT công bố cho thấy, Hòa Bình là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi

Như đã thông tin, ngày 19.7, Dân Việt nhận được thông tin phản hồi về nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình của một giáo viên tại địa phương.

Vị giáo viên này viết: “Chúng tôi bức xúc lắm khi lãnh đạo khẳng định là "chấm thi trong sạch, không có tiêu cực trong chấm thi". Trước đó, nhiều người muốn lên tiếng cũng không dám, giờ nhờ báo chí phanh phui đến cùng”.

Để chứng minh cho những nghi vấn của mình, giáo viên này đã đưa ra bảng điểm trong đó có 4 học sinh được điểm số cao bất thường. “Theo đó, 4 học sinh này điểm thi thử chưa bao giờ vượt qua 13 -15 điểm 3 môn xét tuyển Đại học, nhưng kết quả thi tốt nghiệp THPT lại cao vọt, thầy cô dạy các em trong lớp ai cũng thấy lạ”, giáo viên này viết.

Việt Phương


Tin Tức Cùng Chuyên Mục