Giai điệu Tre Việt giữa cái nôi của nghệ thuật Phục Hưng

Được trao giải mỹ thuật đương đại quốc tế mang tên 'Giulio Cesare-Hoàng đế Nghệ thuật,' bức họa 'Giai điệu của tre' của họa sỹ Hoàng Định đã được trưng bày tại Cung điện Velli, thủ đô Rome của Italy.

Bức họa Giai điệu của tre. (Nguồn: FB họa sỹ Hoàng Định)

Được trao giải mỹ thuật đương đại quốc tế mang tên “Giulio Cesare-Hoàng đế Nghệ thuật” do tạp chí nghệ thuật uy tín Art International Contemporary (Nghệ thuật Đương đại Quốc tế) trao tặng, bức họa "Giai điệu của tre" của họa sỹ Hoàng Định đã được trưng bày tại Cung điện Velli, thủ đô Rome của Italy.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, chia sẻ về tác phẩm này, họa sỹ Hoàng Định cho biết “Giai điệu của tre” là bức tranh đầy cảm hứng như thế với thiên nhiên, làng quê Việt Nam, những rặng tre, con thuyền, hình ảnh bình dị, mộc mạc đã gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam và là chất kết dính đoàn kết cho cả dân tộc sau những cuộc bể dâu.

Tre trong tranh của họa sỹ Hoàng Định không hoàn toàn xanh mướt mải mà nhuốm gam màu nóng vàng, nâu, cam, đỏ; hẳn là thứ tre già, rắn đanh, hằn sẹo qua bao thăng trầm của thời cuộc để che chở cho một dòng sông, một vài con thuyền đang lững lờ neo đợi yên bình phía xa.

Để làm nổi lên chuyển động và các chiều không gian, họa sỹ Hoàng Định đã sử dụng rất nhuần nhuyễn và khoáng đạt các nét cọ ngắn với mảng màu đan xen để tạo ra tín hiệu thị giác, bút pháp đặc trưng trong giai đoạn sáng tác theo trường phái biểu biện của mình.

Họa sỹ Hoàng Định. (Nguồn: FB họa sỹ Hoàng Định)

Cùng với sự sắp đặt ngẫu nhiên các phương, chiều trong tranh, người xem có thể cảm nhận rất rõ sự chuyển động của tre, hình dung ra được những con gió, tiếng xào xạc; và có lẽ, tất cả những yếu tố ấy đã mang lại nhạc tính cho bức tranh “Giai điệu của tre.”

Vượt ra ngoài biên giới, “giai điệu” của tre Việt Nam trong tranh họa sỹ Hoàng Định đã chạm được đến cảm xúc của công chúng yêu hội họa quốc tế và nhận được một trong 90 giải thưởng, vượt lên trên các tác phẩm của gần một nghìn tác giả ở khắp nơi thế giới.

Không đơn giản chỉ có hình khối, màu sắc, có thể cảm nhận được cả các chiều của không gian, âm thanh và cả sự chuyển động trong tranh của Hoàng Định - đó là khen tặng mà các chuyên gia dành cho tác phẩm nghệ thuật này.

Dự kiến, bức họa "Giai điệu của tre" sẽ được trưng bày trong cuộc triển lãm tranh cùng họa sỹ Hà Lan gốc Thái Lan Somsak Chaituch tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vào ngày 28/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: VietnamPlus

Tag Đang Cập Nhật

Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Tôn vinh 43 tác phẩm báo chí tiêu biểu

00:47, 18/11/2018

Giải Báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam' năm 2018 do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, ...

Phóng viên Báo Lao Động chia sẻ cảm xúc khi đạt giải A giải báo chí 'Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam'

22:08, 17/11/2018

Tại lễ trao giải báo chí 'Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam' sáng 17.11, nhóm tác giả báo Lao Động đạt giải A với ...

Nhóm Hiện thực thổi luồng gió mới cho hội họa

17:47, 17/11/2018

Hơn 70 tác phẩm trên các chất liệu sơn dầu, màu nước, acrylic của nhóm Hiện Thực đang được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ ...

Lê Kim Phượng và 'Nơi yêu thương còn mãi'

17:47, 17/11/2018

Tập thơ 'Nơi yêu thương còn mãi' của nhà thơ Lê Kim Phượng vừa được giới thiệu trong đêm thơ nhạc 'Bay cùng mùa thu' ...

Những thầy cô giáo vùng cao, vùng sâu, vùng xa hết mình vì học trò

16:47, 17/11/2018

Chuyện nghề, chuyện đời của những giáo viên vùng cao Tây Bắc và thầy giáo Đặng Văn Cương - người cha của những đứa trẻ ...

Saxophone Trần Mạnh Tuấn trải lòng về 'án tử' treo lơ lửng trên đầu

16:08, 17/11/2018

Trải qua nhiều biến cố bệnh tật với năm lần phẫu thuật, sống với một con mắt và một quả thận suốt nhiều năm, Trần ...

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả tại Italy

16:08, 17/11/2018

Gặp mặt phóng viên TTXVN thường trú tại Italy trước khi lên đường trở về Việt Nam sáng 16/11, hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, ...

3 thế hệ 'truyền lửa' yêu dân ca ví, giặm

16:08, 17/11/2018

Cái xóm nhỏ nằm lưng chừng một ngọn núi thuộc xã Ngọc Sơn huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) ngày ngày vẫn nghe những làn ...

Nhà thiết kế Minh Hạnh lần đầu tiên mang áo dài Việt Nam đến Nga

16:08, 17/11/2018

Nhà thiết kế Minh Hạnh lần đầu tiên mang áo dài Việt Nam giới thiệu tại trường Đại học Tổng hợp Ngôn ngữ quốc gia ...

Trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật 'Biển, đảo quê hương'

16:08, 17/11/2018

Ảnh đơn 'Biển đợi' của tác giả Nguyễn Viết Rừng và bộ ảnh 'Bảo vệ chủ quyền biển, đảo' của tác giả Trần Duy Tình ...

Tin Tức Mới