Tin Tức Hot

Giá vàng ngày 1/8: Đồng USD tăng cao kìm hãm kim quý vàng

Giá vàng miếng thế giới giao ngay được niêm yết đầu giờ sáng nay ở ngưỡng 1224 USD/oz.

Trong tháng 7, giá vàng giao ngay đã giảm từ mức $1253,47/oz ngày 2/7 xuống còn $1219/oz trong ngày 31/7. Thị trường kì hạn của vàng cũng vừa ghi nhận tuần giảm giá thứ ba liên tục. Hôm 19/7, trùng ngày chỉ số đồng USD chạm đỉnh năm, giá vàng giao ngay chạm mức thấp 12 tháng tại $1214/oz.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm sâu đơn giản chính là USD. Vàng vừa không được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại, vừa bị chèn ép bởi đồng tiền định giá vàng và khả năng lãi suất tại Mỹ tiếp tục tăng cao.

Hồi đầu tháng 7, chuyên gia tại Altavest, ông Michael Armbruster từng nhận định:

"Nguyên nhân giảm của giá vàng có thể được cho rằng do đồng USD tăng giá, thế nhưng tôi nghi ngờ rằng vẫn còn nhiều người khác đang bán vàng, chính vì vậy, sự sụt giảm của vàng ngày một tồi tệ hơn".

Nhận định của ông là khá chính xác. Cụ thể, dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cho thấy, các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tiền tệ tăng vị thế bán ròng đối với các hợp đồng vàng COMEX lên cao nhất từ năm 2006 trong tuần tính đến ngày 24/7.

Giá vàng trong nước cuối phiên ngày 31/7 tại sàn giao dịch DOJI được chốt ở ngưỡng 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và giá bán ra là 36,78 triệu đồng/lượng.

Còn tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng miếng bán ra cuối phiên ở ngưỡng 36,66 triệu đồng/lượng, giá bán ra được chốt tại mức 36,84 triệu đồng/lượng.

Huy Vũ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục