Tin Tức Hot

Giá vàng có chuỗi thời gian giảm dài nhất 5 năm

Trong tháng 9/2018, dựa trên các số liệu lịch sử, giá vàng sẽ có triển vọng sáng sủa hơn. Các số liệu từ thập niên 1970 cho thấy giá vàng tăng được trung bình 2,1% trong các tháng 9.

Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng tăng, như vậy giá vàng lấy lại được phần nào mức sụt giảm trong tuần. Dù vậy nếu tính cả tháng, giá vàng vẫn giảm đến 5 tháng liên tiếp - chuỗi thời gian giảm giá dài nhất của vàng trong hơn 5 năm.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8/2018, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 1,70USD/ounce tương đương 0,1% lên 1.206,70USD/ounce.

Tính cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,5%. Tính cả tháng 8/2018, giá vàng giảm 2,2% và như vậy có tháng giảm thứ 5 liên tiếp, chuỗi thời gian giảm giá dài nhất của vàng tính từ tháng 2/2013, theo số liệu của FactSet.

Giá vàng và đồng USD hiện đang biến động trong biên độ hẹp, trong khi đó thị trường tài sản rủi ro đang suy giảm khi các thành viên thị trường lo lắng về căng thẳng thương mại tiếp diễn giữa chính quyền Tổng thống Trump và một số nước đối tác lớn trong đó bao gồm Trung Quốc.

Diễn biến giá vàng trong tháng 8/2018

 

X

Tổng thống Trump mới đây tuyên bố với các trợ lý rằng ông sẵn sàng áp thuế với thêm khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc ngay khi quá trình lấy ý kiến công chúng kết thúc vào tuần sau, theo Bloomberg đưa tin.

Chuyên gia phân tích đầu tư tại tổ chức môi giới XM, ông Andreas Georgiou, nhận xét: “Dường như căng thẳng thương mại sẽ vẫn tiếp diễn”. Tổng thống Mỹ mới đây đã từ chối miễn thuế ô tô cho Liên minh châu Âu (EU), ông cho rằng trong vấn đề thương mại, EU cũng đáng chán như Trung Quốc vậy. Ông đồng thời dọa sẽ rút khỏi WTO từ khi tổ chức này thay đổi.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng tiền này với khoảng 6 loại tiền tệ lớn khác trên thế giới, tăng 0,4% trong phiên ngày thứ Sáu. Tính cả tuần, chỉ số đồng USD không thay đổi và tính cả tháng, chỉ số tăng được 0,7%.

Vàng được định giá bằng đồng USD, giá vàng thường biến động ngược chiều với đồng USD, biến động của đồng USD tác động đến sức hấp dẫn của vàng đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Theo dự báo cho tháng 9/2018, dựa trên các số liệu lịch sử, giá vàng sẽ có triển vọng sáng sủa hơn. Các số liệu từ thập niên 1970 cho thấy giá vàng tăng được trung bình 2,1% trong các tháng 9.

Tuy nhiên, triển vọng lãi suất cơ bản đồng USD tăng trong tháng tới và thêm một lần nữa trước thời điểm cuối năm nay không khỏi ám ảnh thị trường vàng. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 25 và 26/9/2018 và tiếp tục họp trong tháng 11 và tháng 12/2018.

TRUNG MẾN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục