Tin Tức Hot

Giá vàng chốt lại tháng sụt mạnh

Kỳ vọng vào những đợt lãi suất tăng sắp tới đã tác động lên vàng bởi nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn được coi như loại tài sản không có rủi ro.

Ảnh: Getty Images

Phiên ngày thứ Ba, giá vàng tăng nhẹ dù đồng USD tăng giá trước thềm cuộc họp chính sách của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC).

Thị trường New York, giá vàng giao tháng 12/2018 tăng 2,10USD/ounce tương đương 0,2% lên 1.233,60USD/ounce. Như vậy giá vàng có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên gần đây. Tuy nhiên nếu tính cả tháng vừa qua, giá vàng kỳ hạn tháng 12/2018 giảm 1,7%, theo tính toán của FactSet.

Giá vàng trong thời gian qua luôn chịu tác động bởi đồng USD mạnh hơn, thế nhưng khi mà đồng USD mất đà tăng giá, vàng vẫn chưa tìm được động lực để tăng. Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7/2018, chỉ số ICE Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn, tăng 0,2% lên 94,52 điểm. Trong tháng vừa qua, đồng USD giảm khoảng 0,1%.

Diễn biến giá vàng giao ngay trong tháng 7/2018

 

X

Kỳ vọng vào những đợt lãi suất tăng sắp tới đã tác động lên vàng bởi nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn được coi như loại tài sản không có rủi ro. Sự quan tâm của nhà đầu tư với vàng trong vai trò loại tài sản an toàn giảm bớt, bản thân việc nắm giữ vàng không mang lại lợi suất.

Trong ngày thứ Tư, theo đúng kế hoạch, Fed sẽ kết thúc buổi họp chính sách. Dù Fed nhiều khả năng không nâng lãi suất nhưng chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nhiều khả năng sẽ xác nhận lại kế hoạch sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD ít nhất 2 lần trước thời điểm cuối năm 2018.

“Rõ ràng tháng vừa qua khá “đau đớn” đối với vàng, chủ yếu do đồng USD tăng giá và kỳ vọng lãi suất cơ bản tại Mỹ tăng lên”, chuyên gia tại FXTM, ông Lukman Otunuga, viết trong nghiên cứu của mình.

Cho đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã gặp khó khăn khi mà nhiều cổ phiếu của các công ty công nghệ và Internet nổi tiếng giảm sâu kéo chỉ số Nasdaq hạ, cùng lúc đó, chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones cũng giảm điểm. Môi trường này lẽ ra sẽ mang đến điều kiện thuận lợi cho giá vàng tăng, tuy nhiên cuối cùng kịch bản đã không xảy ra.

Cùng lúc đó, nhà đầu tư quan tâm đến quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) trong việc tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Chính sách này khiến đồng yên hạ giá và khiến cho đồng USD tăng giá mạnh hơn. Nhà đầu tư đồng thời quan tâm đến khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng bảng anh lần thứ 2 trong 1 thập kỷ. BoE sẽ họp trong ngày thứ Năm.

TRUNG MẾN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục