Tin Tức Hot

Giá dầu giảm sâu trong tháng 7/2018

Nỗi lo về tình hình nguồn cung dầu tại Iran đã không đủ để giúp giá dầu tăng.

Ảnh: Kouz

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu để mất phần lớn thành quả tăng giá của phiên trước đó khi mà những lo lắng xung quanh tình hình căng thẳng tại Iran giảm bớt, đồng thời nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang số liệu về dự trữ xăng của Mỹ.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 9/2018 giảm 1,37USD/thùng tương đương gần 2% xuống 68,76USD/thùng. Trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu tăng 2,1%.

Tính ở mức đóng cửa phiên ngày hôm qua, giá dầu trên thị trường Mỹ thấp hơn 5,1% so với mức đỉnh thiết lập cuối tháng 6/2018.

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 9/2018 giảm 72 cent tương đương 1% xuống 74,25USD/thùng, phiên trước đó, giá dầu Brent tăng 0,9%. Tính cả tháng 7/2018, giá dầu Brent giảm 6,5%.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 10/2018 giảm 1,34USD/thùng tương đương 1,8% xuống 74,21USD/thùng.

Trong tháng vừa qua, thông tin liên quan đến tình hình Iran đã mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá dầu thô trong bối cảnh kỳ vọng giảm giá tăng dần khi mà Mỹ siết chặt các quy định trừng phạt với Iran, theo nhận xét của chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại Schneider Electric, ông Robbie Fraser. Thế nhưng tình hình thị trường thay đổi khi mà mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị gặp Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, mà không cần bất kỳ điều kiện gì.

Tuy nhiên, khi mà các lệnh trừng phạt chống lại các giao dịch dầu của Iran chưa có hiệu lực cho đến tận tháng 11/2018, giờ đây nó đã bắt đầu gây ra tác động, theo nhận định của chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank. Reuters mới đây đưa tin rằng sản lượng dầu của Iran trong tháng 7/2018 giảm khoảng 100 nghìn thùng/ngày.

Ông Fraser nhấn mạnh: “Không hề có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ có kế hoạch sẽ thu hẹp các biện pháp trừng phạt chống lại ngành năng lượng Iran, như vậy sản lượng dầu của Iran sẽ giảm đều đặn từ nay đến cuối năm.

TRUNG MẾN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục