Tin Tức Hot

Gấp rút đưa vào biên chế 31 tàu chiến, HQ Nga lộ rõ nhược điểm

Theo kế hoạch của Hải quân Nga trong năm 2018, lực lượng này sẽ đưa vào trang bị 31 tàu chiến mới cao nhất trong 10 năm trở lại gần đây, tuy vậy điều này cũng bộc lộ những nhược điểm chí tử của lực lượng hải quân lớn thứ hai thế giới.

Theo TASS, Hải quân Nga dự kiến từ giờ tới cuối năm, sẽ có tổng cộng thêm 19 tàu chiến các loại sẽ được gia nhập biên chế của lực lượng này. Nguồn ảnh: TASS.

Trong khi đó, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, phía Nga đã có thêm 12 tàu chiến các loại gia nhập vào lực lượng Hải quân Nga. Nguồn ảnh: Fotore.

Tuy nhiên, trong năm 2018 này, tàu sân bay duy nhất của Nga là chiếc Kuznetsov cũng đã phải nằm cảng để sửa chữa. Quá trình sửa chữa, nâng cấp Kuznetsov có thể kéo dài tới năm 2022 và từ giờ tới lúc đó, Nga sẽ không có bất cứ một tàu sân bay nào. Nguồn ảnh: Wiki.

Lực lượng Hải quân Nga được thành lập từ năm 1696 tới nay, trải qua 321 năm 8 tháng, Hải quân Nga hiện tại đang có 148.000 quân nhân và sĩ quan chỉ huy phục vụ và sở hữu số máy bay lên tới 479 chiếc. Nguồn ảnh: Fotore.

Hiện Hải quân Nga đang có khoảng 330 tàu chiến, tàu ngầm các loại. Trong đó lực lượng tàu ngầm là lực lượng chiếm quân số áp đảo hơn hẳn bao gồm tới 64 chiếc - chủ yếu là lực lượng tàu ngầm từ thời Liên Xô để lại. Nguồn ảnh: Sputnik.

 

X

Tuy vậy, Nga vẫn khiêm tốn cho rằng phải tới sau năm 2020, nước này mới có thể sánh ngang được với các nước NATO về sức mạnh của lực lượng hải quân. Nguồn ảnh: Fotore.

Hải quân Nga được chia làm 4 khu vực tác chiến. Ở phía bắc là hạm đội biển Bắc, phía Tây là hạm đội biển Baltic, phía Nam là hạm đội biển Đen và Caspian, cuối cùng là hạm đội Thái Bình Dương trấn giữ phía đông nước Nga. Nguồn ảnh: Fotore.

Với số lượng tàu chiến chỉ hơn 300 chiếc, chủ yếu là tàu ngầm và phải bao quát một khu vực quá rộng lớn bao gồm tới 4 vùng biển khác nhau, rõ ràng là Hải quân Nga chưa thể đủ lực để có thể "so kè" với NATO ở châu Âu hay với bất cứ cường quốc hải quân nào khác trên thế giới. Nguồn ảnh: Fotore.

Đó là chưa kể tới việc, công nghệ đóng tàu của Nga hiện đang bị các nước NATO và phương Tây bỏ xa tới nhiều chục năm. Rõ ràng, chiến đấu dưới nước chưa bao giờ là thế mạnh của người Nga và kể từ thời Liên Xô tới nay, Hải quân Nga thậm chí còn có nhiều chiến công... trên cạn hơn là chiến thắng dưới biển. Nguồn ảnh: Rusnavy.

Mời độc giả xem Video: Hải quân Nga dùng dao mổ bò chẻ tăm khi đối đầu với... cướp biển Somalia.

Tuấn Anh

Nguồn: Kiến Thức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục