Tin Tức Hot

Gang of Five Lạc bước Tân kỳ - Cuộc hội ngộ của những người bạn

(Cinet) - Là chủ đề triển lãm do Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (TP. HCM) và Art Vietnam (Hà Nội) phối hợp tổ chức từ 20/7 – 9/9/2018 tại TP Hồ Chí Minh.

Gang of Five khoảng năm 1993 do Gerhard Joren chụp. Nguồn: BTC

Gang of Five Lạc bước Tân kỳ là một dự án nghệ thuật do giám tuyển Lê Thuận Uyên thực hiện, khảo sát thực hành kéo dài hơn ba thập kỷ của năm họa sỹ gạo cội đến từ miền Bắc Việt Nam: Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Đặng Xuân Hòa, Trần Lương và Phạm Quang Vinh.

Theo đó, triển lãm sẽ giới thiệu gần bốn mươi tác phẩm hội họa và đa dạng tư liệu lịch sử sống động (bao gồm chuỗi các bài bình luận và phỏng vấn, hình ảnh tài liệu, sổ cảm tưởng, hai phim tư liệu ngắn và một dòng thời gian lần theo sự ra đời, phát triển, và hội tụ của Gang of Five). Không chỉ giới thiệu về Gang of Five với khán giả thành phố và nhìn nhận lại vị trí của nhóm trong giai đoạn mỹ thuật Việt Nam sau Đổi Mới, mà còn cung cấp cơ hội để người xem tham quan và nghiên cứu khung cảnh nghệ thuật giai đoạn nhiều chuyển biến của nghệ thuật nước nhà.

Gang of Five hình thành vào nửa sau thập niên 80, trưởng thành và phát triển thực hành nghệ thuật

Gang of Five được khởi xướng tại Hà Nội bởi năm họa sĩ thuộc hệ trẻ đầu những năm 1990, bao gồm: Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Đặng Xuân Hòa, Trần Lương và Phạm Quang Vinh. Họ được nhìn nhận là những nghệ sĩ sáng giá nhất trong thế hệ của mình và là nhóm nghệ sĩ Hậu Đổi mới đầu tiên được công chúng quốc tế quan tâm

trong giai đoạn chuyển giao sang một chương mới của lịch sử, sau thời kỳ Đổi Mới với sự táo bạo, tính biểu hình đa dạng và phong cách cá nhân trong hình thành tác phẩm.

Trước đó, vào tháng 10/2017, Gang of Five Lạc bước Tân kỳ diễn ra lần đầu tại Hà Nội với các sáng tác mới nhất của các họa sỹ. Sau hơn hai mươi năm trên những con đường riêng của mình (từ 1997 tới 2017), chính sự thấu hiểu, cảm thông, ‘chịu’ nhau của năm họa sỹ đã một lần nữa tạo nên một cú kích, thúc đẩy một cuộc hội ngộ giữa những người bạn.

Tại thành phố Hồ Chí Minh tháng 7/2018, Gang of Five Lạc bước Tân kỳ sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory với những sáng tác trong giai đoạn từ những năm 1990 tới những năm 2000 cùng những hiên vật gắn với hoạt động sáng tác của các nghệ sĩ qua đó mang đến cho người xem lát cắt đời sống Hà Nội những năm cuối thế kỷ trước./.

Gia Linh

Nguồn: Tổ Quốc


Tin Tức Cùng Chuyên Mục