Tin Tức Hot

Fed nhấn mạnh sẽ theo đuổi kế hoạch nâng lãi suất từ từ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 13/7 thông báo sẽ tiếp tục từng bước nâng lãi suất cơ bản nhờ dự báo nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn tăng trưởng vững chắc trong nửa đầu năm nay.

Trụ sở FED tại Washington, DC, Mỹ. AFP/TTXVN

Trong báo cáo dài 63 trang được trình lên Quốc hội ngày 13/7, Fed cho biết trong sáu tháng đầu năm 2018, nhìn chung hoạt động kinh tế tiếp tục tăng trưởng "ở tốc độ vững chắc".

Sự hứng khởi trong tâm lý người tiêu dùng và các nhà đầu tư, thu nhập của các hộ gia đình gia tăng, tốc độ tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế toàn cầu và các điều kiện tài chính trong nước được cải thiện là những yếu tố góp phần mang lại đà tăng trưởng tích cực cho nền kinh tế đầu tàu thế giới. Do đó, Fed cho rằng kế hoạch tăng lãi suất cơ bản từ từ trong thời gian tới là phù hợp.

Báo cáo của Fed cũng nhấn mạnh gói cắt giảm thuế của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể góp phần khiến chi tiêu tiêu dùng hồi phục từ mức khởi điểm yếu ớt và sẽ có thể là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Báo cáo trên của Fed cũng phù hợp với những đánh giá của thể chế tài chính này đối với triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới tại cuộc họp chính sách. Bức tranh lạc quan của nền kinh tế Mỹ cũng đã được Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc đến trong cuộc phỏng vấn trước đó một ngày, trong đó ông bày tỏ tin tưởng nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì ở trạng thái "thực sự tốt" với các chương trình thuế và chi tiêu gần đây của chính phủ sẽ thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong khoảng ba năm.

Fed đã tăng lãi suất bảy lần kể từ cuối năm 2015 nhờ vào sự phát triển liên tục của nền kinh tế và tăng trưởng việc làm vững chắc. Mới đây nhất, hồi tháng Sáu vừa qua, ngân hàng trung ương này của Mỹ đã công bố tăng lãi suất lần thứ hai trong năm, báo hiệu tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn vào cuối năm nay.

Việc tăng lãi suất cho vay ở mức khoảng từ 1,75% đến 2% cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, mức tăng trưởng việc làm và lạm phát gần đạt tới mức mục tiêu của Fed. Với việc tăng lãi suất này, thị trường kỳ vọng sẽ có tổng cộng bốn đợt tăng lãi suất trong năm nay, so với dự đoán ba đợt trước đó./.

TTXVN

Nguồn: Bnews


Tin Tức Cùng Chuyên Mục