Facebook, Instagram có thể phát hiện người bị trầm cảm

Theo một nghiên cứu mới trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các bài viết trên Facebook, Instagram có thể dự đoán được liệu người dùng có bị trầm cảm hay không.

Nhìn vào những từ ngữ, hình ảnh mà người dùng đăng trên Facebook hoặc Instagram, người ta có thể biết người đó có mắc chứng trầm cảm hay không.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy ngôn từ mà người dùng sử dụng trong các bài viết của mình cho biết họ có cần hỗ trợ sức khỏe tâm thần hoặc điều trị trầm cảm hay không.

Nhóm nghiên cứu do Johannes Eichstaedt dẫn đầu cho biết:"Chúng tôi quan sát thấy rằng, những người có khả năng mắc chứng trầm cảm thường cho thấy một mối bận tâm với bản thân khi họ hay sử dụng đại từ nhân xưng ở ngôi thứ nhất".

Nghiên cứu này đã tìm hiểu về 683 trường hợp cấp cứu và yêu cầu được xem trang Facebook của họ. Có tới 114 người đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm dựa trên hồ sơ y tế trước đây của họ.

Để có được những gợi ý về trạng thái tinh thần của người bệnh, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bài viết trên Facebook của mỗi bệnh nhân sáu tháng trước khi chẩn đoán về tình trạng trầm cảm của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết: "Chỉ cần xem xét ngôn từ mà người dùng sử dụng mà không cần đến các chẩn đoán tiền sử, chúng tôi có thể xác định bệnh nhân bị trầm cảm với độ chính xác tương tự.

Các bài đăng sử dụng các từ như “Eo ơi”; “Nhớ”,“Ghét”,“Đau”,“Mất mát”,“Khóc”và“Nước mắt” thường được cho là có liên quan tới những người sau này được chẩn đoán bị trầm cảm.

Kể từ khi trầm cảm và tự sát đang gia tăng ở Mỹ, các nền tảng truyền thông xã hội có thể cung cấp một giải pháp khác cho các nhà nghiên cứu để có được cái nhìn sâu sắc về các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Facebook, Instagram có chương trình phát hiện người trầm cảm

Facebook bắt đầu chương trình riêng của mình vào năm 2015 cho phép người dùng gắn biểu tượng Cờ vào tài khoản của những người có ý định tự tử. Công ty cũng đã sử dụng các thuật toán thông minh nhân tạo để giúp ngăn chặn các vụ tự tử, nhưng điều đó đã bị giám sát vì vượt quá thẩm quyền.

Vào năm 2017, một nhóm các nhà nghiên cứu khác đã thông báo rằng Instagram có thể xác định xem mọi người có bị trầm cảm hay không, dựa trên số lượng ảnh đen trắng hoặc các video không có tiếng mà họ chọn đăng.

Tuy nhiên, những phát hiện này làm dấy lên những vấn đề quan trọng về quyền riêng tư về sức khỏe của người dùng.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng việc áp dụng thuật toán có thể thay đổi các bài đăng trên truyền thông xã hội thành thông tin sức khỏe cần được bảo vệ.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, những người phân tích dữ liệu cần phải nhận ra rằng, người sử dụng mạng xã hội có thể thay đổi những gì họ đăng dựa trên nhận thức của họ về cách thông tin đó có thể được quan sát và sử dụng.

Hiện tại, Facebook cũng đã không đề cập đến sự phát triển của tính năng này trong tương lai gần.

H.K

New York Post

Tin Tức Liên Quan


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Dịch vụ nghe nhạc Spotify ra ứng dụng dành riêng cho Apple Watch

16:12, 15/11/2018

Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify vừa chính thức ra mắt ứng dụng mới dành riêng cho Apple Watch, giúp người dùng dễ dàng ...

Đối đầu với Tim Cook, CEO Mark của Facebook không cho cấp dưới dùng iPhone

16:12, 15/11/2018

Tức giận trước những lời chỉ trích của CEO Tim Cook, 'ông chủ' Facebook đề nghị cấp dưới chỉ dùng điện thoại Android thay vì ...

Tập tin khách hàng FPT Shop bị hacker phát tán chứa mã độc

16:12, 15/11/2018

Theo thông tin từ Cục ATTT, thông tin khách hàng FPT Shop bị hacker công bố chỉ là thông tin mẫu để thử nghiệm, hiện ...

Ứng dụng công nghệ sinh học phát triển nông nghiệp bền vững

16:12, 15/11/2018

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Bà Rịa Vũng Tàu) đã tổ chức Hội ...

Bệnh viện FV đầu tư 120 tỉ đồng cho Trung tâm điều trị ung thư Hy vọng

16:12, 15/11/2018

Sáng 15/11, Bệnh viện FV (TP.HCM) đã tổ chức khánh thành diện mạo mới của Trung tâm điều trị ung thư Hy vọng. Với mức ...

Facebook người nổi tiếng ở Việt Nam biến mất như thế nào?

15:54, 15/11/2018

Trong thời gian gần đây, hàng loạt người nổi tiếng tại Việt Nam đã bị khóa tài khoản Facebook. Lý do được thông báo là ...

Samsung Galaxy S8 Active hút khách trong tầm giá 7 triệu

15:54, 15/11/2018

Samsung Galaxy S8 Active là flagship siêu bền tiếp theo của ông lớn Samsung. Được định hình trong thị phần cao cấp nhưng thời điểm ...

Cách gọi đến đầu số mới Viettel sau khi 'khai tử' thuê bao 11 số

15:54, 15/11/2018

Việc thuê bao 11 số Viettel 0162, 0163, 0164, 0165, 0166, 0167, 0168, 0169 chuyển đổi đầu số mới khiến cho không ít khách hàng ...

Quản lý chung cư bằng phần mềm thông minh, với chi phí giá rẻ

15:54, 15/11/2018

CyHome được sinh ra với hướng tiếp cận hoàn toàn khác biệt, chú trọng nhiều hơn vào trải nghiệm và mức độ hài lòng của ...

TP.HCM khánh thành trung tâm điều trị ung thư 120 tỉ đồng

15:54, 15/11/2018

Trung tâm điều trị ung thư có thể tiến hành xạ trị và hóa trị cho khoảng 100 bệnh nhân mỗi ngày. ...

Tin Tức Mới