Tin Tức Hot

EU: Cảnh báo đáp trả thuế nhập khẩu ô-tô của Mỹ

Theo Roi-tơ và TTXVN, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại X.Man-xtrôm cảnh báo Liên hiệp châu Âu (EU) đã chuẩn bị các biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Đ.Trăm áp thuế mới đối với ô-tô của các nước thành viên EU xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trả lời phóng viên sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thi-dơ tại thủ đô Oa-sinh-tơn (Mỹ), bà Man-xtrôm khẳng định, EU đã chuẩn bị sẵn một danh sách gồm tất cả loại mặt hàng của Mỹ sẽ bị áp thuế trả đũa, đó có thể là ô-tô, nông phẩm hay sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, bà hy vọng EU không phải thực hiện các biện pháp này và EU sẵn sàng thương lượng với Mỹ một thỏa thuận thương mại có giới hạn về các sản phẩm công nghiệp như ô-tô nhằm tiến tới mức thuế 0% cho cả hai bên.

Hy Lạp: Đình công quy mô lớn

Hưởng ứng lời kêu gọi của ADEDY, tổ chức công đoàn lớn nhất trong khu vực nhà nước của Hy Lạp, hàng nghìn người lao động đã tiến hành đình công trong vòng 24 giờ, yêu cầu chính phủ tăng lương và lương hưu, vốn bị cắt giảm đáng kể từ năm 2010. Đây là cuộc đình công quy mô lớn đầu tiên của khu vực nhà nước sau khi Hy Lạp thoát khỏi gói cứu trợ thứ ba hồi tháng 8 năm nay. Do ảnh hưởng của cuộc đình công, các dịch vụ công trên toàn lãnh thổ Hy Lạp đã bị tê liệt. Nhiều trường học đóng cửa, trong khi bệnh viện vắng bóng các nhân viên y tế.

Mỹ: Gia tăng cấm vận kinh tế Cu-ba

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố mở rộng danh sách của các công ty Cu-ba bị hạn chế làm ăn với công dân Mỹ. Cụ thể, thêm 26 doanh nghiệp Cu-ba bị đưa vào danh sách có hiệu lực từ ngày 15-11. Như vậy, danh sách các thực thể và công ty của Cu-ba bị giới hạn làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ đã lên tới 205 đơn vị. Chính phủ Cu-ba thông báo thiệt hại kinh tế của nước này do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra đã lên tới hơn 4,3 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 4-2017 tới tháng 3-2018 và tổng thiệt hại kinh tế gần 60 năm qua lên tới 933,6 tỷ USD.

Ê-ri-tơ-ri-a: Liên hợp quốc dỡ bỏ trừng phạt

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Ê-ri-tơ-ri-a sau khi nước này ký một thỏa thuận hòa bình với quốc gia láng giềng Ê-ti-ô-pi-a và mối quan hệ tan băng giữa nước này với Gi-bu-ti. HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo, theo đó dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, toàn bộ các lệnh cấm đi lại, phong tỏa tài sản và các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ê-ri-tơ-ri-a. Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi Ê-ri-tơ-ri-a và Gi-bu-ti nỗ lực hướng tới bình thường hóa quan hệ và giải quyết tranh chấp biên giới.


Tin Tức Cùng Chuyên Mục