Tin Tức Hot

Ekapol Chanthawong – người hùng của đội bóng U-16 Thái Lan

23-6 là buổi sáng 'định mệnh'. Ekapol Chanthawong không thể ngờ việc anh dẫn các cầu thủ nhí của đội bóng Wild Boars vào hang Tham Luang sau buổi tập đã dẫn đến việc họ bị mắc kẹt trong hang đến 17 ngày. Một số người đã chỉ trích vị huấn luyện viên 25 tuổi này, vì đưa đội bóng vào nơi nguy hiểm, bất chấp có biển cảnh báo lớn được gắn ở khu vực cửa hang. Thậm chí có người còn đòi truy tố Ekapol sau khi giải cứu được anh và đội bóng. Tuy nhiên, với nhiều người dân Thái Lan, huấn luyện viên Ekapol là 'thiên thần' cứu tinh của đội bóng bởi chính anh đã nhường thức ăn và dạy thiền, giúp các cậu bé giữ bình tĩnh trong hang tối.

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong đã giúp các cậu bé giữ bình tỉnh khi bị mắc kẹt trong hang. Ảnh: MSN

Theo lực lượng cứu hộ, Ekapol là người yếu nhất trong nhóm, một phần vì anh đã nhường thức ăn và nước uống đã mang theo cho các em nhỏ trong những ngày đầu. Anh cũng dạy các cậu bé cách thiền và cách tiết kiệm năng lượng cho đến khi được tìm thấy.

"Nếu Ekapol không đi cùng với chúng, chuyện gì sẽ xảy ra với con tôi?", mẹ của Pornchai Khamluang, một trong những cậu bé mắc kẹt trong hang, trả lời phỏng vấn truyền hình Thái Lan. "Khi Ekapol ra khỏi hang, chúng tôi phải giúp Ekapol nguôi ngoai. Ek thân yêu, tôi không bao giờ trách cứ anh", người phụ nữ nói. "Lúc đầu, Ekapol tất nhiên bị đổ lỗi liên tục. Nhưng thông tin cho thấy, anh đã chăm sóc bọn trẻ tỉ mỉ và... đã nhường thức ăn của mình cho bọn trẻ, vì vậy sự giận dữ biến mất", Bumpenwattana, một luật sư của Cty luật JTJB International Lawyers có trụ sở tại Bangkok, cho biết.

Đoạn băng được các thợ lặn của đội đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL công bố và lan truyền trên các phương tiện truyền thông tuần trước cho thấy, các cậu bé có tinh thần tốt khi lực lượng cứu hộ tìm thấy trong hang động, mặc dù có vẻ yếu ớt. Một số phụ huynh cho rằng, chúng vẫn giữ được bình tĩnh là nhờ huấn luyện viên.

Dạy thiền để giữ năng lượng

Ekapol trải qua thời thơ ấu đau khổ. Năm 10 tuổi, một căn bệnh đã quét qua quê hương của anh ở miền bắc Thái Lan, khiến cha mẹ và người em trai 7 tuổi, qua đời. Umporn Sriwichai, dì của Ekapol, cho biết, anh "buồn và cô đơn" sau cái chết của cha mẹ và em trai, nên đã đến sống trong một tu viện Phật giáo, trong 10 năm, bắt đầu từ năm 12 tuổi.

 

X

Ekapol có thể thiền định đến 1 giờ đồng hồ. Các báo cáo cho thấy anh đã hướng dẫn các cậu bé cách thiền để bảo toàn năng lượng cơ thể. "Tôi biết Ekapol sẽ giúp các cậu bé giữ bình tĩnh và vui vẻ. Ekapol yêu chúng rất nhiều vì nó đã mất cha khi còn rất trẻ", dì của Ekapol cho biết. Trong suốt thời gian chiến dịch giải cứu diễn ra, người phát ngôn của chính phủ cho hay, sự có mặt của huấn luyện viên Epakol trong hang là nguồn động viên với những đứa trẻ từng được anh huấn luyện và chăm sóc. "Ekapol khuyên các cậu bé nằm xuống, gắng thiền định, cố không di chuyển quá nhiều, tránh tốn năng lượng. Nhờ thiền, các thành viên đội bóng nhí luôn giữ được ý thức trong hoàn cảnh tăm tối và tuyệt vọng", thiếu tướng Werachon Sukondhapatipak cho hay.

3 năm trước, Ekapol rời chùa để trở về chăm sóc cho người bà ốm yếu của mình ở Mae Sai, miền bắc Thái Lan. Khi đó, trường học Mae Sai Prasitsart ở tỉnh Chiang Rai thành lập đội bóng nhí Wild Boars với phần lớn thành viên xuất thân từ gia đình nghèo và thuộc dân tộc thiểu số. Ekapol vừa làm huấn luyện cho đội bóng hỗ trợ đào tạo các thành viên trong đội sau giờ tan trường mỗi ngày vừa thu xếp thời gian làm thêm tại tu viện Phật giáo ở địa phương. Ekapol tìm được sự đồng cảm nơi các cầu thủ nhí, vì đa số các em cũng lớn lên trong những gia đình nghèo hoặc thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số sống tại khu vực biên giới Thái Lan - Myanmar.

Người vui vẻ, tốt bụng

"Anh Ekk"- tên thân mật mà các cầu thủ nhí trong đội bóng Wild Boars gọi Ekapol, được các cậu bé mô tả là người vui vẻ, tốt bụng và luôn đặt sự an toàn của học trò lên hàng đầu. "Sau khi kết thúc buổi tập, anh Ekk luôn để chúng cháu uống nước trước, còn anh uống sau", Songpol Kanthawong, 13 tuổi, thành viên đội bóng chia sẻ. "Huấn luyện viên Ekk luôn nghĩ cho người khác trước rồi mới tới bản thân mình".

Chatthahan Saklakul, thành viên khác của đội bóng không bị mắc kẹt, kể: "Anh Ekk là một huấn luyện viên tốt và chẳng bao giờ gây sức ép lên chúng cháu. Anh dạy chúng cháu thiền vài phút để bình tĩnh và tập trung trước mỗi trận đấu", cậu bé 14 tuổi nói. "Anh ấy thường đưa chúng cháu đi xe đạp trên núi và đây không phải lần đầu tiên đội vào hang này. Anh Ekk thích giúp đỡ người khác và là một người vui vẻ. Chúng cháu nhớ anh Ekk và các bạn", Chatthahan tâm sự.

AN BÌNH

Nguồn: CAĐN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục