Dừng thu phí trên tuyến cốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi

Sau khi có thông tin cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi sau vài tháng đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp, hư hỏng, chiều 11/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã ký Công điện chỉ đạo các đơn vị có liên quan trương sửa chữa hư hỏng mặt đường và dừng thu phí trên tuyến cao tốc này.

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi xuất hiện ổ gà.

Cụ thể, Công điện số 39/CĐ-BGTVT, ngày 11/10 của Bộ trưởng Bộ đã chỉ đạo Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông khẩn Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đồng thời, Công điện trên cũng nêu rõ, vừa qua, tại tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn sử dụng vốn JICA (km0 - km65) xuất hiện một số vị trí mặt đường bê tông nhựa bị rạn nứt, tạo ổ gà (trong đó có nơi bề rộng các ổ gà,ổ voi này rộng đến 30 cm, dài 50 cm, sâu 5 cm); trong khi đó, việc sửa chữa khắc phục không kịp thời trong khi các phương tiện tham gia giao thông lưu thông với tốc độ cao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, coi thường tính mạng con người.

Trước thực vụ việc trên, sau khỉ cử các đơn vị chức năng đi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu VEC dừng thu phí trên toàn tuyến từ 0 giờ ngày 12/10/2018 để khắc phục triệt để các hư hỏng, báo cáo Bộ sau khắc phục để kiểm tra trước khi cho thu phí trở lại. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thực hiện trách nhiệm liên quan theo quy định của hợp đồng, khẩn trương triển khai thực hiện công tác sủa chữa triệt để các hư hỏng mặt đường.

“Trong quá trình sửa chữa, VEC phải tổ chức giao thông, phân làn… đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến; theo dõi tình trạng mặt đường và các công trình phụ trợ để chỉ đạo nhà thầu, tư vấn khắc phục kịp thời trong suốt thời gian bảo hành, khai thác công trình, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người tham gia giao thông”- Công điện nêu rõ và yêu cầu Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông kiểm tra sát sao việc thực hiện của chủ đầu tư, xử lý triệt để các hư hỏng đảm bảo chất lượng; Tổng cục đường bộ Việt Nam theo dõi trong thời gian vận hành tiếp theo, chỉ đạo việc thực hiện của VEC đối với các nhà thầu để xem xét việc thu phí.

Cùng với các chi đạo trên, trong Công điện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu Bộ này nghiêm khắc phê bình Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc VEC đã chậm trễ trong việc xử lý hư hỏng mặt đường, né tránh trách nhiệm tạo dư luận không tốt.

Được biết, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có mức đầu tư hơn 34.000 tỉ đồng. Sau thời gian thi công, vào tháng 8/2017 tuyến cao tốc này chính thức được thông xe đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ và đến tháng 9/2018 tiếp tục thông xe đoạn Tam Kỳ - Quảng Ngãi. Thế nhưng, chỉ sau một thời gia, đến nay trên mặt đường xuất hiện nhiều điểm ổ gà và bong tróc bê tông nhựa, khiến việc lưu thông trên tuyến đường rất nguy hiểm.

Cụ thể, tại các km: 27, 28, 29 và 45, 47 theo hướng lưu thông từ Bắc vào Nam của tuyến cao tốc này, gần đây xuất hiện nhiều ổ gà ở làn đường thứ 2 với nhiều kích thước khác nhau, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Trao đổi với phóng viên về “sự cố” trên, ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam) cho rằng: Việc bong tróc nhựa chủ yếu ở đoạn Đà Nẵng- Tam Kỳ từ ngày 5/10/2018. Nguyên nhân là do nhiều trận mưa lớn trước ngày 10/5 đã dẫn đến một số vị trí xe tải trọng lớn đi qua làm bong tróc các lớp bê tông nhựa tạo nhám. “Đặc thù của lớp nhựa này rất là mỏng, chỉ có độ dày 3 phân nên một số vị trí nước đọng cục bộ, bê tông nhựa dính bám không tốt dẫn đến việc bóng tróc”- ông Nguyễn Tiến Thành cho biết./.

Tin, ảnh: Đình Tăng


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Tai nạn ô tô liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, xe khách lao vào vách núi

01:04, 17/10/2018

Sau cú tông liên hoàn giữa 3 ô tô, chiếc xe khách lao vào vách núi bên đèo Bảo Lộc. Vụ việc khiến hàng chục ...

Cao tốc 35.000 nghìn tỷ đồng vừa thông xe đã hỏng: Thanh tra đột xuất

01:04, 17/10/2018

Hôm nay 16/10, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể ký quyết định thanh tra đột xuất đối với dự án đường cao ...

Bộ Giao thông vận tải thanh tra đột xuất cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

01:04, 17/10/2018

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký ban hành Quyết định số 2222/QĐ – BGTVT ngày 16/10/2018 về việc thanh tra đột xuất việc ...

Hải Phòng sắp có cảng cạn đầu tiên

21:22, 16/10/2018

Cảng cạn (ICD) Đình Vũ-Quảng Bình sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ là cảng cạn đầu tiên tại Hải Phòng và ...

Đà Nẵng đầu tư 550 tỷ đồng xây nút giao thông ba tầng

20:43, 16/10/2018

Để giải tỏa áp lực giao thông tại nút giao thông đường Duy Tân và đường 2/9, UBND TP Đà Nẵng vừa có Tờ trình ...

TP.HCM: Sắp thu phí tự động không dừng tại trạm An Sương - An Lạc

20:43, 16/10/2018

Sở GTVT TP.HCM cho biết, kể từ ngày 27/10 tới, sẽ chính thức đưa vào hoạt động hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng ...

Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

20:22, 16/10/2018

Đang lên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), xe tải va chạm với ô tô đang lưu thông cùng chiều, sau đó va chạm trực diện ...

3 xe ô tô tông liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

20:04, 16/10/2018

Chiếc xe tải được xác định vượt ẩu khi đang lên đèo Bảo Lộc đã va chạm vào 1 xe ô tô con đang lưu ...

Siêu xe của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

19:43, 16/10/2018

Vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng 16/10, khiến chiếc siêu xe trị giá 16 tỷ đồng của nam ca sỹ Tuấn Hưng bị ...

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ hư hỏng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

19:22, 16/10/2018

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến các hư hỏng mặt ...

Tin Tức Mới